Bảng Xếp Hạng 13+ Sa Mạc Lớn Nhất Thế Giới 2024

Khi nghĩ về các sa mạc trên khắp thế giới, chúng ta có xu hướng hình dung ra những đụn cát dường như dài vô tận và chết khát trong cái nóng. Tuy nhiên, sa mạc cận nhiệt đới như sa mạc mà chúng ta vừa mô tả chỉ là một loại sa mạc tồn tại. Ebenezerusa sẽ thông tin đến cho bạn 13 sa mạc lớn nhất thế giới và cho bạn thấy chúng khác nhau như thế nào về nhiệt độ, vị trí, v.v.

Trước khi bắt đầu xem xét các sa mạc lớn nhất tồn tại ngày nay, chúng ta phải trả lời một câu hỏi rất cơ bản: sa mạc là gì?

Sa mạc là gì?

Sa mạc là những khu vực nhận được lượng mưa rất ít. Mọi người thường sử dụng các tính từ “nóng”, “khô” và “trống rỗng” để mô tả sa mạc, nhưng những từ này không nói lên toàn bộ câu chuyện. Mặc dù một số sa mạc rất nóng, với nhiệt độ ban ngày cao tới 54°C (130°F), những sa mạc khác có mùa đông lạnh hoặc lạnh quanh năm.

sa mạc lớn nhất thế giới

Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng sa mạc là một vùng đất nhận được lượng mưa không quá 25 cm (10 inch) một năm. Lượng bốc hơi trong sa mạc thường vượt xa lượng mưa hàng năm. Trong tất cả các sa mạc, có rất ít nước cho thực vật và các sinh vật khác. Các sa mạc được tìm thấy trên mọi châu lục và bao phủ khoảng 1/5 diện tích đất liền của Trái đất. Chúng là nơi sinh sống của khoảng 1 tỷ người—1/6 dân số Trái đất.

Mặc dù từ “sa mạc” có thể khiến người ta liên tưởng đến biển cát chuyển động, cồn cát chỉ chiếm khoảng 10% sa mạc trên thế giới. Một số sa mạc là miền núi. Những nơi khác là những bãi đá, cát hoặc muối khô trải rộng.

Các loại sa mạc trên thế giới

Năm loại sa mạc khác nhau tồn tại. Chúng là sa mạc cận nhiệt đới, sa mạc ven biển, sa mạc bóng mưa, sa mạc nội địa và sa mạc vùng cực. Chúng cũng có thể được tổ chức thành bốn loại sa mạc khác được gọi là sa mạc nóng và khô, bán khô hạn, sa mạc ven biển và sa mạc lạnh.

Bốn loại sa mạc chính trên Trái đất:

 • Các sa mạc nóng và khô: có nhiệt độ khô và nóng quanh năm.
 • Các sa mạc bán khô hạn: có mùa hè khô và dài, có mưa vào mùa đông. Chúng cũng mát hơn so với sa mạc nóng và khô.
 • Các sa mạc ven biển: có độ ẩm cao nhất trong cả bốn loại, nhưng lượng mưa vẫn còn hiếm.
 • Sa mạc lạnh khô và cực kỳ lạnh: mặc dù tuyết lớn và mưa trong suốt mùa đông là phổ biến.

Vì vậy, bây giờ chúng ta biết bốn loại sa mạc khác nhau, nhưng sa mạc lớn nhất thế giới là gì? Hãy đọc tiếp khi chúng tôi xếp hạng 13 hoang mạc – sa mạc lớn nhất Thế Giới và nhiều thực vật và động vật đã sinh sống tại những cảnh quan đầy thách thức này.

Xem thêm: Danh Sách Dẫn Đầu: 15+ Nhà Thờ Đẹp Nhất Thế Giới

Tổng hợp 13 hoang mạc – sa mạc lớn nhất Thế Giới

STTLoại sa mạcVị TríDiện tích tính bằng kilômét vuông (km2)
1Sa mạc Nam CựcNam Cực13,800,000
2Sa mạc Bắc cựcBắc Mỹ, Bắc Á, Bắc Âu13,700,000
3Sa mạc SaharaChâu Phi, trải dài trên nhiều quốc gia9,200,000
4Sa mạc AustralianAustralia and technically New Zealand2,700,000
5Sa mạc ArabianTây Á/Trung Đông2,330,000
6Sa mạc GobiTrung Quốc và Mông Cổ1,295,000
7Sa mạc KalahariNam Phi, Namibia và Botswana900,000
8Sa mạc PatagoniaArgentina673,000
9Sa mạc SyriaIraq, Syria, Jordan và Ả Rập Saudi500,000
10Sa mạc Great BasinHoa Kỳ490,000
11Sa mạc ChihuahuanMexico và Hoa Kỳ362,000
12Sa mạc KarakumTurkmenistan350,000
13Cao nguyên ColoradoHoa Kỳ28,000

1. Sa mạc Nam Cực

Sa mạc Nam Cực là sa mạc lớn nhất trên trái đất. Đây cũng là một trong những nơi khô và lạnh nhất trên trái đất. Với nhiệt độ trung bình -71° F, thật khó để tưởng tượng sự sống ở sa mạc này. Tuy nhiên, Nam Cực là nơi có hệ sinh thái đa dạng phát triển mạnh mặc dù thời tiết cực lạnh và thiếu mưa.

sa mạc lớn nhất thế giới
 • Nó có diện tích 13,8 triệu km2.
 • 90% lượng nước ngọt trên thế giới được tìm thấy ở khu vực này.
 • 98% diện tích Nam Cực được bao phủ bởi lớp băng dày trung bình 1,6 km. 2% lục địa không bị băng bao phủ là nơi sinh sống của các loài động vật sống ở đó, chẳng hạn như chim cánh cụt, hải cẩu và nhiều loài chim.
 • Những cơn bão lớn có thể giật tới 320 km/h (200 dặm/giờ) thường xảy ra ở Nam Cực và góp phần làm cho lục địa này trở nên cực kỳ lạnh giá.
 • Nhiệt độ thấp nhất từng được ghi nhận là -89,2°C (-129°F) vào ngày 21 tháng 7 năm 1983.
 • Tại điểm sâu nhất, băng ở Nam Cực dày 4,5 km (2,7 dặm); đó là khoảng 1/2 chiều cao của Mt Everest!
 • Nam Cực là một lục địa không có quốc gia và được quản lý bởi một thỏa thuận quốc tế (Hiệp ước Nam Cực).
 • Mặc dù bị bao phủ hoàn toàn trong băng, Nam Cực là quê hương của dãy núi Gamburtsev, một trong những dãy núi lớn nhất thế giới trải dài hơn 1200 km. Những đỉnh núi cao nhất được cho là có độ cao khoảng 2.800 mét, tương đương khoảng 1/3 kích thước của đỉnh Everest, ngọn núi có độ cao lớn nhất trên Trái đất.

2. Sa mạc Bắc cực

Bắc Cực là một sa mạc khổng lồ ở Bắc Cực. Đó là một sa mạc lạnh giá kéo dài từ Châu Âu, Bắc Mỹ, Châu Á. Sa mạc này là một nơi khô ráo và lộng gió đã được chứng minh là một thách thức đối với các nhà thám hiểm và thực dân. Khu vực này được đặc trưng bởi vùng lãnh nguyên Bắc cực, bao gồm các loài thực vật và động vật có thể tồn tại trong thời tiết cực lạnh và khô.

sa mạc lớn nhất thế giới
 • Nó có diện tích bề mặt là 5.400.000 dặm vuông Anh (13.700.000 km vuông)
 • Bắc Cực bao gồm Bắc Băng Dương, cũng như các phần của Greenland, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển và Iceland, cũng như Nga, Canada và Hoa Kỳ.
 • Ở phía bắc Greenland, nhiệt độ thấp tới -70°C đã được quan sát thấy.
 • Khu vực này cực kỳ lạnh và được bao phủ bởi đá trơ trụi, tuyết và sông băng. Vào mùa hè, nhiệt độ tăng trên mức đóng băng trong thời gian ngắn, khiến một số băng tan chảy.
 • Mười phần trăm nước ngọt trên Trái đất được tìm thấy trong băng ở Bắc Cực. Hồ chứa rộng lớn phủ đầy tuyết trắng phản chiếu ánh sáng từ mặt trời khiến khu vực này luôn se lạnh. Ngoài ra, nó rất quan trọng để duy trì sự ổn định của khí hậu hành tinh chúng ta.
 • Khoảng 4 triệu người sống trong cảnh quan rộng lớn này.
 • Lượng mưa chưa đến 10 inch ở khu vực này mỗi năm, tương đương với sa mạc Sahara.
 • Do môi trường lạnh nên có rất ít thực vật, tuy nhiên 5–10% diện tích có rêu và địa y phát triển ở độ cao thấp và nơi có đá hoặc đất lộ thiên. Cùng với hải mã Đại Tây Dương và gấu bắc cực, khu vực này là nơi sinh sống của các đàn mòng biển ngà lớn nhất.

3. Sa mạc Sahara

Sa mạc Sahara là sa mạc nóng lớn nhất trên trái đất, có diện tích khoảng 9,2 triệu km2. Nó nằm ở phía tây bắc châu Phi. Sa mạc rộng lớn đến mức có thể nhìn thấy từ ngoài không gian. Nó trải dài từ Đại Tây Dương đến Biển Đỏ.

sa mạc lớn nhất thế giới

Nhìn từ xa, sa mạc Sahara có vẻ như là một nơi tuyệt vời để khám phá, nhưng nó thực sự là một vùng đất nóng, khô và cằn cỗi với ít hoặc không có thảm thực vật và hầu như không có động vật hoang dã.

 • Sa mạc Sahara, cũng là sa mạc lớn thứ ba trên thế giới, cũng là sa mạc nóng nhất trên trái đất.
 • Sa mạc có kích thước tương đương với Trung Quốc hoặc Hoa Kỳ với diện tích khoảng 9.200.000 km2!
 • Nhiệt độ cao nhất là 58°C, trong khi nhiệt độ trung bình hàng năm là 30°C.
 • Điều thú vị là, việc không có độ ẩm khiến nhiệt độ giảm đáng kể vào ban đêm ở Sahara, nơi nhiệt độ có thể xuống tới -6°C.
 • Ở sa mạc Sahara có hơn 20 hồ, phần lớn là hồ nước mặn. Hồ nước ngọt duy nhất trong sa mạc là Hồ Chad.
 • Sahara bao phủ khoảng một phần ba châu Phi và mở rộng ra 11 quốc gia khác nhau. Trong số đó có Tunisia, Algeria, Ai Cập, Chad, Libya, Mali, Mauritania, Morocco, Niger, Sudan và Tây Sahara.
 • Sahara cũng là nơi sinh sống của hơn 2,5 triệu người, phần lớn trong số họ là người gốc Berber hoặc Ả Rập. Họ có lối sống du mục, di chuyển từ địa điểm này sang địa điểm khác cùng với đàn cừu, dê hoặc lạc đà hoặc họ sống trong những ngôi làng cố định gần nguồn cung cấp nước.
 • Trong khi nhiều đụn cát ở sa mạc Sahara đạt tới độ cao hơn 180 mét, núi Koussi ở Chad, một ngọn núi lửa đã tắt, là điểm cao nhất ở sa mạc này với độ cao 3.415 mét.
 • Tại El Azizia, Libya, vào ngày 13 tháng 9 năm 1922, 136 độ F được ghi nhận là nhiệt độ cao kỷ lục của Sahara. Sa mạc sống động hơn với côn trùng, động vật và con người hơn bạn có thể tưởng tượng.
 • Sahara tự hào có hơn 20 hồ. Ngoại trừ hồ Chad, hồ nước ngọt duy nhất trong sa mạc, tất cả các hồ khác đều là nước mặn. Sahara cũng có hơn 90 ốc đảo.

4. Sa mạc Australian

Sa mạc Great Australia là sự kết hợp của nhiều sa mạc ở Úc như sa mạc Great Victoria, sa mạc Simpson, sa mạc Tanami, sa mạc Great Sandy, v.v. Một trong những điều quan trọng nhất về sa mạc này là nó có số lượng lạc đà hoang dã lớn nhất thế giới.

sa mạc lớn nhất thế giới
 • Khoảng 18% lục địa Úc được tạo thành từ các sa mạc. Sa mạc Great Victoria, Sa mạc Great Sandy, Sa mạc Tanami và Sa mạc Simpson là tên của bốn sa mạc lớn nhất ở Úc.
 • Mười sa mạc riêng biệt của Úc trải dài trên toàn quốc. Sa mạc Great Victoria, kéo dài hơn 400 dặm ở Tây và Nam Úc, là sa mạc lớn nhất và nổi tiếng nhất.
 • Sa mạc Great Sandy, nằm ở Tây Úc và có diện tích 284.993 km2, là sa mạc lớn thứ hai của Úc. Sa mạc Tanami, nằm ở Lãnh thổ phía Tây và phía Bắc của Úc và có tổng diện tích 184.500 km2, là sa mạc lớn thứ ba trong cả nước.
 • Sa mạc Simpson, có thể được tìm thấy ở Lãnh thổ Queensland, Nam Úc và Bắc Úc, là sa mạc lớn thứ tư ở Úc. Sa mạc Simpson trải dài khoảng 176.500 km2.
 • Ở Tây Úc, Sa mạc Gibson và Sa mạc Little Sandy lần lượt có diện tích 156.500 km2 và 111.500 km2. Các sa mạc nhỏ Strzelecki, Sturt, Tirari và Pedirka của Úc phần lớn được tìm thấy ở khu vực Nam Úc.
 • Bất chấp những điều kiện khắc nghiệt, một số loài thực vật và động vật có thể tồn tại trong môi trường khắc nghiệt của sa mạc Úc. Các sa mạc ở Úc chứa nhiều loại xương rồng và cây bụi đã tiến hóa để thích nghi như gai và hệ thống trữ nước để giúp chúng sống dù thiếu mưa, tương tự như ở các vùng sa mạc khác.
 • Một trong những loài động vật phổ biến nhất ở sa mạc Úc là thằn lằn. Nhiều loài thằn lằn rất xuất sắc trong việc bảo tồn lượng nước ít ỏi mà chúng cần để tồn tại vì chúng có lớp da cứng không đổ mồ hôi và những chiếc lưỡi xảo quyệt có thể hút nước từ những giọt sương.
 • Những con thằn lằn nhỏ được gọi là quỷ gai Úc sử dụng lớp vỏ ngoài gai góc của chúng như một lớp bảo vệ chống lại những loài bò sát lớn hơn. Bất cứ ai am hiểu thông tin về vùng hẻo lánh của Úc cũng có thể nhận ra những con dingo.

Xem thêm: Quy Nhơn Có Gì Chơi? Review 25+ Địa Điểm Du Lịch Mới Lạ

5. Sa mạc Arabian

Sa mạc Ả Rập là một sa mạc rộng lớn kéo dài từ bờ biển phía tây bắc của Bán đảo Ả Rập qua Ả Rập Saudi, Yemen và Oman. Đây là một trong những sa mạc lớn nhất và nóng nhất trên thế giới và được biết đến với nhiệt độ cực cao và thiếu mưa. Sa mạc chủ yếu được tạo thành từ cát và bao gồm các khu vực bãi muối, bãi bùn và đồng bằng sỏi.

sa mạc lớn nhất thế giới
 • Với tổng diện tích 2.330.000 km2, nó chiếm phần lớn Bán đảo Ả Rập (900.000 dặm vuông). Đây là sa mạc lớn nhất ở châu Á và là sa mạc lớn thứ năm về tổng thể.
 • Sa mạc cát lớn nhất thế giới, “Rub al Khali,” nằm ở giữa sa mạc Ả Rập, đây là một cách tuyệt vời để làm nổi bật sự to lớn của nó. Rub’ al Khali, đôi khi được gọi là “Khu phố trống”, có diện tích 250.000 dặm vuông bao gồm các phần của Ả Rập Saudi, Oman, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Yemen.
 • Thời tiết chủ yếu khô ráo. Hầu hết các nơi nhận được lượng mưa khoảng 100 milimét (3,9 in) hàng năm. Sa mạc Ả Rập chỉ có một số lượng nhỏ các vùng siêu khô hạn, trái ngược với Sa mạc Sahara, nơi có hơn một nửa trong số đó.
 • Bạn có biết rằng mặc dù có độ sáng của mặt trời và mặt trăng, nhìn chung tầm nhìn trên mặt đất rất kém do bụi và độ ẩm?
 • Nguồn dầu mỏ phong phú nhất thế giới là sa mạc Ả Rập.
 • Tất cả trong suốt cả năm, nhiệt độ cao. Nhiệt độ cao trung bình trong mùa hè ở những nơi trũng thấp thường lớn hơn 40 °C (104 °F). Nhiệt độ mùa hè gần mực nước biển ở những nơi đặc biệt thấp, đặc biệt là ở Vịnh Ba Tư, có thể đạt tới 48 °C (118 °F).
 • Phần lớn diện tích Ả Rập Saudi được bao phủ bởi sa mạc. Nó bao quanh một phần của các quốc gia láng giềng phía tây Oman, phía bắc Yemen, phía tây Oman, miền trung Qatar, miền nam Jordan, miền nam Iraq và phần lớn tiểu vương quốc Abu Dhabi ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Phần lớn Bán đảo Sinai ở Ai Cập và sa mạc Negev gần đó ở miền nam Israel đều được đưa vào vùng sinh thái.

6. Sa mạc Gobi

Sa mạc Gobi là một sa mạc rộng lớn ở châu Á trải dài qua các vùng của Mông Cổ, Trung Quốc và Nga. Phần lớn đất đai thưa thớt với tổng dân số chỉ vài nghìn người.

sa mạc lớn nhất thế giới

Sa mạc này là nơi có nhiều nền văn hóa và truyền thống độc đáo. Nó đã là nơi diễn ra nhiều cuộc chiến tranh và trận chiến trong nhiều thế kỷ. Ngày nay, sa mạc Gobi là nơi sinh sống của nhiều nhóm du mục.

 • Sa mạc rộng khoảng 500.000 dặm vuông.
 • Sa mạc Gobi, với diện tích hơn 1.300.000 km2, vượt qua các sa mạc Kalahari, Patagonia và Sonoran để xếp hạng là sa mạc lớn thứ sáu trên thế giới. Peru nhỏ hơn về mặt địa lý so với Gobi. Thái Lan, Tây Ban Nha và Vương quốc Anh cộng lại gần như lấp đầy toàn bộ sa mạc. Sa mạc lớn nhất châu Á là Gobi.
 • Dãy núi Himalaya đã tạo ra một bóng mưa che chắn cho Gobi khỏi những đám mây mang mưa. Nó thường có hình lưỡi liềm và nằm giữa dãy núi Pei ở phía nam và dãy núi Altai và Hangayn ở phía bắc.
 • Hai vùng sinh thái đặc trưng tạo nên sa mạc Gobi là sa mạc thảo nguyên Gobi và thảo nguyên sa mạc thung lũng hồ Gobi.
 • Sa mạc Gobi không ấm áp dù nằm ở phía nam Mông Cổ. Gobi được xếp vào loại Sa mạc có Mùa đông Lạnh giá. Các đụn cát và thung lũng thỉnh thoảng có sương giá và tuyết phủ trên chúng. Nó chia sẻ phân loại này với các sa mạc nổi tiếng khác, bao gồm Patagonia và sa mạc Great Basin của Mỹ. Tuy nhiên, Gobi lớn hơn cả hai sa mạc đó cộng lại.
 • Mặc dù lớn, nó chỉ kéo dài hai quốc gia. Sa mạc Mông Cổ khá dễ tiếp cận, nhưng để khám phá toàn bộ đất nước, bạn sẽ cần có thị thực Trung Quốc. Sa mạc Gobi phân chia Trung Quốc và Mông Cổ. Ba tỉnh ở Trung Quốc và ba ở Mông Cổ được đưa vào Gobi.
 • Gobi là nơi sinh sống của nhiều loại sinh vật mặc dù địa hình khắc nghiệt. Lạc đà rất thích hợp sống ở đây, giống như những người anh em họ của chúng ở sa mạc Sahara. Mặc dù có nhiều lạc đà được nuôi nhưng lạc đà Bactrian hoang dã là độc nhất. Chúng có thể xử lý tốt độ cao, hạn hán và giá lạnh.
  Chỉ còn 1.400 con lạc đà hoang dã, khiến chúng trở thành một loài khác biệt với lạc đà nuôi. Một trong số ít động vật có vú thực sự có thể ăn tuyết để lấy chất lỏng trong mùa đông là lạc đà.
 • Sa mạc Gobi mở rộng hàng năm. Nó thường di chuyển về phía nam của Trung Quốc. Thêm 3.600 km sa mạc được thêm vào đất nước mỗi năm. Mất cây cối và các hoạt động khác liên quan đến con người như chăn gia súc là những nguyên nhân chính của việc này. Bằng cách trồng các loại cây chịu hạn trong khu vực, chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực đảo ngược tình trạng sa mạc hóa.

7. Sa mạc Kalahari

Sa mạc Kalahari là sa mạc lớn nhất thế giới và nó nằm ở Nam Phi. Kalahari được gọi là “Cơn khát lớn” vì sa mạc có những khu vực rộng lớn không có mặt nước.

sa mạc lớn nhất thế giới

Các con sông ở sa mạc Kalahari không chảy quanh năm vì khu vực này quá khô hạn. Các con sông vĩnh cửu duy nhất là sông Orange ở Nam Phi và sông Okavango ở Botswana.

 • Sa mạc Kalahari có diện tích khoảng 900.000 km2.
 • Sa mạc được tạo thành từ một số cảnh quan riêng biệt trải dài khắp Nam Phi, Botswana và Namibia thay vì bị giới hạn trong một quốc gia.
 • Sa mạc Kalahari có thời tiết và nhiệt độ khắc nghiệt. Vào mùa hè, nhiệt độ có thể tăng lên ít nhất 40°C (104°F), trong khi vào mùa đông, nhiệt độ có thể xuống thấp tới 0°C (32°F).
 • Do lượng mưa hàng năm cao, Kalahari không phải là một sa mạc thực sự theo nghĩa truyền thống của từ này. Sa mạc Kalahari nhận được nhiều mưa hơn hầu hết các sa mạc, trung bình từ 12 đến 25 cm mỗi năm.
 • Sa mạc Kalahari là nơi sinh sống của nhiều loại động vật hoang dã, bao gồm các loài linh dương như springbok, oryx, linh dương đầu bò, duiker và steenbok. Meerkat, linh cẩu, cáo tai dơi và cáo cape là những sinh vật khác sống ở đây. Cả ba loài mèo lớn của châu Phi—báo gêpa, báo hoa mai và sư tử sa mạc huyền thoại—đều có thể được tìm thấy ở sa mạc Kalahari, điều này khiến một số người ngạc nhiên.
 • Một trong những mỏ kim cương lớn nhất thế giới nằm ở sa mạc Kalahari.
 • Các khoáng sản có giá trị khác, chẳng hạn như niken, đồng và than đá, cũng có nhiều ở sa mạc Kalahari. Có một số dự án khai thác và khai thác đang được tiến hành, và có nhiều kỹ thuật quản lý sẵn có để bảo vệ chống lại các tác động gây hại cho môi trường.
 • Do khả năng giảm đói, hoodia là một loại cây được sử dụng trong thực phẩm bổ sung và thuốc viên trên toàn thế giới. Người San được cho là có thể đi 24 giờ mà không cảm thấy đói sau khi ăn loại cây này, loại cây chỉ được tìm thấy ở Nam Phi và vùng sa mạc Kalahari.

8. Sa mạc Patagonia

Sa mạc Patagonia bao phủ một vùng đất rộng lớn ở khu vực phía nam của Argentina và Chile. Hầu hết, nó có một cảnh quan cằn cỗi và bụi bặm. Sa mạc bao phủ một khu vực rộng lớn của Chile và Argentina. Đó là một sa mạc lạnh giá, với nhiệt độ dao động cực mạnh từ ngày sang đêm và có nhiệt độ trung bình dưới 0 độ C.

sa mạc lớn nhất thế giới
 • Sa mạc này đã được con người sinh sống từ thời tiền sử. Những người bản địa sống ở đó có lối sống khác so với phần còn lại của thế giới.
 • Sa mạc là một khu vực vô cùng rộng lớn với tổng diện tích là 673.000 kilômét vuông (260.000 dặm vuông). Điều này khiến nó trở thành sa mạc lớn thứ 8 trên thế giới.
 • Nơi đây có nhiều kỳ quan thiên nhiên và phong cảnh đa dạng.
 • Đó là một nơi rất lạnh do nằm ở phía nam. Đặc biệt là các phần phía nam gần Tierra del Fuego, cực nam của Nam Mỹ, cực kỳ lạnh với nhiệt độ từ -3 °C đến 3 °C. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là mọi khu vực bên trong sa mạc đều lạnh như vậy. Các phần phía bắc có thể có nhiệt độ khá thú vị trong mùa hè, đặc biệt là ở khu vực Rio Colorado. Ở đây, nhiệt độ từ 26°C đến 29°C khá phổ biến trong những tháng mùa hè.
 • Các loài động vật sống ở đây chủ yếu cư trú ở vùng ngoại ô của sa mạc.
 • Sự hình thành của Sa mạc Patagonia bắt đầu khoảng 14 đến 12 triệu năm trước trong một kỷ địa chất được gọi là Trung Miocen (23,03 và 5,333 triệu năm trước).
 • Một trong những đặc điểm hấp dẫn nhất của sa mạc là cái gọi là “ rừng hóa đá ”. Đây là những hóa thạch của một khu rừng đã tồn tại ở đây hàng triệu năm trước. Những cây mọc ở đây hồi đó là dạng nguyên thủy của cây lá kim và cây cọ.
 • Khoảng năm 1900 , những người định cư Châu Âu bắt đầu sinh sống ở những vùng ít khô cằn hơn của Sa mạc Patagonia. Những người này đã thay thế những người săn bắn hái lượm tiền gốc Tây Ban Nha đã sống ở đây hàng nghìn năm.
 • Nhiều nơi trong khu vực trông cực kỳ bụi bặm, và đó là bởi vì chúng như vậy. Điều kiện khô cằn kết hợp với không khí núi non mát mẻ từ dãy Andes tạo nên một hiện tượng hấp dẫn.
 • Các vùng núi bên trong sa mạc chủ yếu bao gồm đá núi lửa. Chúng bao phủ khoảng 120.000 kilômét vuông (46.332 kilômét vuông) của sa mạc. Hầu hết trong số này có thể được tìm thấy trong Khối núi Somún Cura (Khối núi Bắc Patagonia) và Khối núi Deseado.
 • Khu vực được bảo vệ bên trong sa mạc có diện tích khoảng 70.970 kilômét vuông (27.401 dặm vuông) . Điều quan trọng nhất nằm trong các khu bảo tồn như Vườn quốc gia Perito Moreno, Khu dự trữ sinh quyển Patagonia Azul và Khu dự trữ sinh quyển Valdes.
 • Mặc dù bản thân Sa mạc không hẳn là một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng, nhưng có một số thị trấn ở phía đông của sa mạc đã trở thành điểm đến du lịch nổi tiếng.

Xem thêm: Tây Ninh Có Gì Chơi? TOP 23+ Địa Điểm Vui Chơi Hấp Dẫn

9. Sa mạc Syria

Sa mạc Syria là một sa mạc rộng lớn trải dài khắp các vùng của Syria, Jordan, Iraq và Ả Rập Saudi. Sa mạc này lớn đến mức chiếm lần lượt 85% và 55% tổng diện tích đất liền của Jordan và Syria. Khí hậu ở đây nóng và khô. Cảnh quan cằn cỗi của nó trải dài trên các vùng bán khô hạn và khô cằn.

sa mạc lớn nhất thế giới
 • Sa mạc Syria được bao bọc bởi một số kỳ công đáng chú ý khác của tự nhiên ở Trung Đông. Bao gồm: Thung lũng Orontes – Thung lũng phía tây được chạm khắc bởi Sông Orontes dài 571 kilômét (355 dặm). Harrat al-Shamah – Một sa mạc đá ở phía bắc của bán đảo Ả Rập bao gồm các cánh đồng núi lửa. Sông Euphrates – Con sông quan trọng trong lịch sử mà từ đó nền văn minh ở Mesopotamia xuất hiện.
 • Trong lịch sử, sa mạc Syria là nơi sinh sống của các bộ lạc Bedouin, những người du mục sống ở khu vực sa mạc của bán đảo Ả Rập. Một số bộ lạc vẫn còn là nơi sinh sống của các vùng sa mạc ngày nay.
 • Đó là môi trường sống tự nhiên của thú cưng màu vàng phổ biến Hamster vàng hay “hamster Syria” (Mesocricetus auratus) là một loài gặm nhấm nhỏ có thể nuôi như thú cưng nhỏ trong nhà.
 • Cao nguyên trung tâm của sa mạc là một khu vực cực kỳ khô cằn, hầu như không có mưa.
 • Cao nguyên Hamad có hai đỉnh núi đặc biệt. Khawr um Wual nằm ở Ả Rập Saudi và đạt độ cao trên 1.000 mét (3.300 feet) so với mực nước biển). Jebel Aneiza đạt độ cao 960 mét (3.150 feet) và đánh dấu nơi giao nhau của biên giới Iraq, Jordan và Ả Rập Saudi.
 • Mặc dù được gọi là Sa mạc Syria, một số khu vực trong khu vực đôi khi được phân loại là các sa mạc khác nhau. Chúng bao gồm sa mạc Palmyrene ở khu vực Palmyra và sa mạc Holms ở khu vực xung quanh Holms.
 • Phần phía đông của sa mạc là một phần nằm ở phía tây của Iraq. Do đó, khu vực này đôi khi được người Iraq gọi là “Sa mạc phía Tây”.
 • Sa mạc có rất ít mưa và khi có mưa, nước sẽ chảy vào các chảo muối. Đôi khi chúng biến thành những hồ nước được các loài động vật theo mùa như cò, diệc, sếu, waders nhỏ và nhiều loài chim nước đến thăm.
 • Các bộ lạc Bedouin sống trong sa mạc đã xây dựng các khu định cư nhỏ gần một vài ốc đảo có thể tìm thấy bên trong sa mạc. Một số phần còn lại của kinh thánh Safaitic do các bộ lạc này sản xuất đã được tìm thấy trong sa mạc.
 • Palmyra không phải là khu định cư cổ đại quan trọng duy nhất bên trong Sa mạc Syria. Một địa điểm quan trọng khác nằm gần sông Euphrates ở phía đông của sa mạc và được gọi là Dura-Europos.

10. Sa mạc Great Basin

Great Basin là một sa mạc rộng lớn bao gồm phần lớn Nevada và một phần nhỏ của Utah, Idaho và Oregon. Đây là nơi có một số cảnh quan ngoạn mục và đa dạng nhất trên thế giới. Bạn có thể tìm thấy 33 đỉnh núi trong sa mạc Great Basin. Một vài trong số các hội nghị thượng đỉnh cao hơn 9800 feet.

sa mạc lớn nhất thế giới
 • Các sườn núi đá của Công viên Quốc gia Great Basin là nơi có một số cây lâu đời nhất trên thế giới. Loài thông có lông xù Great Basin không phổ biến có thể sống từ 4.000 năm trở lên trong những khu rừng biệt lập gần hàng cây, nơi nó có thể chịu được những hoàn cảnh khắc nghiệt.
 • Sự khác biệt về độ cao giữa những con đường mòn cao nhất và thấp nhất trong Công viên Quốc gia Great Basin là hơn một dặm – chính xác là 6.235 feet. Đỉnh cao của Wheeler Peak, cao tới 13.060 feet so với mực nước biển, là điểm cao nhất của công viên. Mountain View Nature Path, ở độ cao 6.825 feet so với mực nước biển, là con đường mòn thấp nhất.
 • Các sông băng đã định hình hầu hết địa hình ở Công viên Quốc gia Great Basin, và một số trong số chúng vẫn còn được nhìn thấy. Từ Đường mòn Glacier và Đường mòn Summit, bạn có thể nhìn thấy sông băng đá Lehman, là một đống đá khổng lồ được băng giữ lại với nhau. Ở Lehman Cirque, ngay phía trên sông băng đá Lehman, có một tàn dư duy nhất của các sông băng thực sự đã hình thành nên công viên 10.000 năm trước.
 • Vườn quốc gia Great Basin là một trong những nơi có bầu trời đêm tối nhất ở Hoa Kỳ, nhờ độ ẩm thấp và hạn chế ô nhiễm ánh sáng, khiến nơi đây trở thành một địa điểm tuyệt vời để ngắm sao. Hội thảo ngắm sao, hội thảo chụp ảnh bầu trời đêm và quan sát bằng kính thiên văn đều là một phần của Lễ hội Thiên văn Great Basin hàng năm, diễn ra trong nhiều ngày đêm trong tháng 9.

11. Sa mạc Chihuahuan

Sa mạc Chihuahuan, lớn nhất Bắc Mỹ, trải dài khắp Hoa Kỳ và Mexico, có hệ động thực vật đa dạng thích nghi độc đáo với điều kiện khắc nghiệt của nó. Bài viết này khám phá vị trí, kích thước, khí hậu, loài, tác động của con người và các nỗ lực bảo tồn để bảo tồn hệ sinh thái đáng chú ý này.

sa mạc lớn nhất thế giới
 • Sa mạc Chihuahuan, một hệ sinh thái rộng lớn và đa dạng, lấy tên từ bang Chihuahua của Mexico.
 • Khí hậu của sa mạc Chihuahuan dao động từ bán khô cằn đến khô hạn, với nhiệt độ dao động đáng kể và lượng mưa tương đối thấp.
 • Sa mạc Chihuahuan tự hào có sự đa dạng sinh học ấn tượng, với hơn 3.000 loài thực vật được tìm thấy trong ranh giới của nó. Hệ thực vật đa dạng phong phú này đã tiến hóa để thích nghi với điều kiện khô cằn và nhiệt độ dao động của sa mạc.
 • Sa mạc Chihuahuan là nơi sinh sống của con người trong nhiều thiên niên kỷ, nhưng các hoạt động của con người đương đại đang tác động đáng kể đến hệ sinh thái của nó.

Xem thêm: Review 30+ Đặc Sản Quy Nhơn Ngon Số Dzách Nổi Tiếng Bình Định

12. Sa mạc Karakum

Karakum là một sa mạc cát trải dài 350.000 km2 từ biển Caspi đến chân đồi Pamir và từ Amu Darya đến sườn núi Kopet Dag. Tên của nó được dịch là “cát đen” (“kara” – đen, “kum” – cát). Món tráng miệng tương ứng với cái tên ảm đạm của nó, bởi vì một số bộ phận của nó trước đây hoàn toàn không có nước trong hàng trăm km, và bất kỳ ai cố gắng băng qua nó đều phải chịu cái chết khủng khiếp dưới cái nắng thiêu đốt của châu Á.

sa mạc lớn nhất thế giới
 • Karakum, chiếm tới 70% diện tích quốc gia Turkmenistan ở Trung Á, có đặc điểm thủy văn khác thường.
 • Các con sông chảy từ Hindu Kush đổ vào đó, cung cấp nước tưới tiêu và Kênh Karakum, kênh tưới tiêu dài thứ hai trên thế giới, băng qua sa mạc, mang nước từ Amu Darya đến các vùng phía nam của sa mạc.
 • Ngoài ra, nó giáp với cả Biển Caspi và Biển Nam Aral, chiếm một vùng trũng chung.
 • Mặc dù có nhiều đặc điểm về nước, bản thân Karakum lại cực kỳ khô hạn ngoại trừ những khu vực được tưới tiêu.

13. Cao nguyên Colorado

Sa mạc gồ ghề và xinh đẹp của Cao nguyên Colorado là nơi có một số khu vực giải trí ngoài trời nổi tiếng nhất trên toàn nước Mỹ. Nó bao phủ một phần của các bang Utah, Colorado, Arizona, New Mexico và cực tây nam của Nevada. Trong Cao nguyên Colorado có 5.001 ngọn núi và điểm cao đã được đặt tên, trong đó cao nhất và nổi bật nhất là Núi Peale (12.720ft/3.877m).

sa mạc lớn nhất thế giới
 • Địa hình của nó rất đa dạng, bao gồm đồng cỏ khô và cây bụi với một số rừng và rừng núi.
 • Sa mạc này là nơi sinh sống của các loài động vật hoang dã như linh dương pronghorn, thỏ rừng đuôi đen, sóc chuột Colorado, sóc đá, chuột rừng, sóc chuột vách đá, chuột chân trắng, nhím và nhiều động vật có vú nhỏ khác.

Các sa mạc lớn nhất thế giới trải rộng trên toàn cầu, nhưng kích thước, diện mạo và hệ sinh thái của chúng đều rất khác nhau. Các sa mạc lớn nhất trên thế giới cũng có xu hướng có điều kiện sống khó khăn, vì vậy chúng có dân cư thưa thớt về động vật hoang dã.

Bạn có thích danh sách sa mạc lớn nhất thế giới này không? Hãy chia sẻ nó với một người bạn, những người cũng có thể thích nó!