Trồng Răng Implant: Những Điều Bạn Nên Biết

Nha khoa hiện đại ngày nay với các bước tiến vượt bậc không thể bỏ qua thành tựu vĩ đại của implant hay còn gọi là cấy ghép implant nhằm thay thế răng mất. Nhờ có implant, mất răng không còn là cơn “ác mộng” đối với mọi người. Trồng răng Implant là giải pháp điều trị trong nha khoa nhằm thay thế một hay nhiều răng đã mất.

Trồng răng Implant là gì?

Trồng răng Implant hay còn là cấy ghép Implant là kỹ thuật cấy trụ nhân tạo (trụ Implant) được làm từ titanium vào bên trong xương hàm ở vị trí răng đã mất. Cụ thể, ở bên trong xương hàm tại vị trí răng mất, bác sĩ sẽ cấy ghép một chân răng nhân tạo để thay thế chiếc răng cũ, sau đó, một mão sứ sẽ được gắn lên trên nhằm tạo ra một chiếc răng hoàn chỉnh với hình dáng và chức năng tương tự răng thật.

trồng răng implant

Loại phương pháp này có thể coi là mang tính hữu dụng nhất trong việc tạo ra một chân răng mới thay thế cho chân răng thật bị mất đi. Ngoài ra khi trồng răng implant còn giúp tăng tuổi thọ của răng, tránh được tình trạng tụt lợi, tiêu xương cho răng và không ảnh hưởng đến các răng khác.

Cấu tạo của răng Implant

Về cốt lõi, cấy ghép nha khoa khá đơn giản và thường bao gồm ba phần – trụ cấy ghép, trụ cầu và phục hồi (còn được gọi là mão răng). Trụ cấy ghép và trụ cầu là trọng tâm của mọi trường hợp, đồng thời có nhiều lựa chọn phục hồi.

trồng răng implant
 1. Trụ Implant – Phần này tái tạo chức năng của chân răng, được thiết kế để giữ phục hình tại chỗ và kích thích xương hàm để ngăn ngừa tình trạng hư hỏng. Trụ thực tế là những ốc vít titan nhỏ được phẫu thuật gắn xuyên qua nướu và vào xương hàm. Tùy thuộc vào số lượng trụ implant cần thiết, một số bệnh nhân có thể cần nhiều hơn một trụ implant để cố định phục hình đúng cách.
 2. Trụ cầu – Mặc dù phần lớn phần này không thể nhìn thấy được nhưng trụ cầu rất quan trọng để kết nối trụ cấy ghép với phục hình. Trụ cầu nằm trên trụ implant và nằm phía trên đường viền nướu trong miệng. Nó bao gồm một phụ kiện gắn liền bộ phận cấy ghép nha khoa với phục hình.
 3. Phục hồi – Thành phần này là thứ mà hầu hết mọi người liên tưởng đến cấy ghép nha khoa, vì đây là bộ phận luôn có thể nhìn thấy được. Có ba loại phục hình và bác sĩ phẫu thuật sẽ đưa ra khuyến nghị dựa trên số lượng răng bị mất và hoàn cảnh cá nhân của bạn.
 • Mão răng – Thường được sử dụng khi thay thế một chiếc răng, mão răng là những bộ phận giả có hình dạng giống răng, có màu sắc phản ánh chức năng và tính thẩm mỹ của răng tự nhiên của bạn. Mão răng được gắn trên đầu trụ cầu và sẽ cho phép bệnh nhân cắn, nhai và nói rõ ràng. Mão răng được thiết kế để hài hòa với nụ cười hiện tại của bạn một cách liền mạch.
 • Cầu răng sứ – Cầu răng được cấy ghép hỗ trợ thường được sử dụng khi bệnh nhân bị mất nhiều răng liên tiếp nhưng không nhất thiết phải dùng răng giả. Không giống như cầu răng truyền thống gắn vào các răng xung quanh, cầu răng được hỗ trợ bằng implant được kết nối với trụ implant và trụ cầu để thu hẹp khoảng trống của các răng bị mất.
 • Hàm giả được hỗ trợ bằng cấy ghép – Những bệnh nhân hiện đang đeo răng giả hoặc cần nhổ hầu hết các răng là những ứng cử viên phù hợp cho hàm giả được hỗ trợ bằng cấy ghép.

Lợi ích và rủi ro của trồng răng Implant

Cấy ghép implant có thể cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống và sức khỏe của bệnh nhân. Tuy nhiên, đôi khi có thể xảy ra các biến chứng. Các biến chứng có thể xảy ra ngay sau khi cấy ghép implant hoặc muộn hơn nhiều. Một số biến chứng dẫn đến thất bại trong cấy ghép (thường được định nghĩa là túi độn bị lỏng hoặc mất). Thất bại trong trồng răng implant có thể dẫn đến cần phải thực hiện một thủ tục phẫu thuật khác để sửa chữa hoặc thay thế hệ thống cấy ghép.

trồng răng implant

Lợi ích của hệ thống cấy ghép implant:Phục hồi khả năng nhai

 1. Phục hồi vẻ ngoài thẩm mỹ
 2. Giúp xương hàm không bị teo lại do tiêu xương
 3. Bảo vệ sức khỏe của xương và nướu xung quanh
 4. Giúp giữ răng liền kề (gần) ổn định
 5. Cải thiện chất lượng cuộc sống

Rủi ro liên quan đến hệ thống cấy ghép implant:

1. Tổn thương răng tự nhiên xung quanh trong quá trình cấy ghép implant

2. Tổn thương các mô xung quanh trong quá trình phẫu thuật, chẳng hạn như thủng xoang

3. Chấn thương trong khi phẫu thuật (ví dụ, gãy xương hàm xung quanh)

4. Chức năng không đầy đủ, chẳng hạn như cảm giác như răng không cắn vào nhau bình thường

5. Cảm giác răng lung lay hoặc xoắn tại chỗ do vít trụ cầu bị lỏng

6. Thất bại của thân cấy ghép (sự lỏng lẻo của thân cấy ghép)

 • do nhiễm trùng toàn thân, có thể xảy ra nhiều hơn ở những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường không kiểm soát được
 • do nhiễm trùng cục bộ ở xương và nướu nâng đỡ thân implant
 • do vết thương chậm lành, điều này có thể xảy ra nhiều hơn ở những bệnh nhân hút thuốc

7. Khó làm sạch nướu xung quanh trụ implant dẫn đến vệ sinh răng miệng kém

8. Bệnh nha chu không được điều trị

9. Tê sau phẫu thuật do tác động hoặc tổn thương dây thần kinh

Luôn thông báo cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và kỹ thuật viên hình ảnh rằng bạn đã cấy ghép nha khoa trước bất kỳ thủ thuật chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp X-quang nào. Cấy ghép nha khoa có thể làm biến dạng hoặc can thiệp vào những hình ảnh này. FDA không biết về bất kỳ tác dụng phụ nào được báo cáo đối với các thủ thuật chụp MRI hoặc chụp X-quang bằng cấy ghép nha khoa.

Có thể bạn đang cần: 15+ Tác Dụng Của Yến Sào: Chất Dinh Dưỡng & Cần Tránh

Cấy ghép implant giá bao nhiêu?

Hiện nay mức giá trồng răng giả bằng Implant rất phong phú và đa dạng, khó để có thể đưa ra một con số cố định. Tuy nhiên, theo khảo sát thực tế thì chi phí thực hiện kỹ thuật phục hình răng này sẽ dao động trong khoảng từ 13.000.000 VNĐ – 30.000.000 VNĐ/răng. Đây là mức giá trọn gói tại các phòng khám nha khoa, tức đã bao gồm 1 trụ + 1 Abutment + Răng sứ.

STTLoại trụ ImplantKhoảng giáGhi chú
1Implant Hàn Quốc15.000.000 – 18.000.000 VNĐTrọn gói 1 răng
2Implant Pháp/ Ý16.000.000 – 20.000.000 VNĐTrọn gói 1 răng
3Implant Mỹ18.000.0000 – 25.000.000 VNĐTrọn gói 1 răng
4Implant ETK Active28.000.000 – 30.000.000 VNĐTrọn gói 1 răng
5Implant NOBEL Active32.000.000 – 35.000.000 VNĐTrọn gói 1 răng
6Implant ALL ON 4 cố định140.000.000 – 145.000.000 VNĐTrọn gói 1 hàm
7Implant ALL ON 4 cải tiến80.000.000 – 85.000.000 VNĐTrọn gói 1 hàm

Quy trình cấy ghép Implant chuẩn y khoa

Trồng răng Implant là quá trình cấy ghép Implant vào xương hàm để phục hồi răng đã mất. Đây là phương pháp có kỹ thuật khó, yêu cầu được hiện bởi quy trình trồng răng chuẩn để có hiệu quả tốt nhất.

trồng răng implant

Quy trình trồng răng Implant chuẩn y khoa gồm 6 bước:

 • Bước 1: Thăm khám tổng quát, lập kế hoạch điều trị
 • Bước 2: Cấy ghép trụ Implant
 • Bước 3: Tái khám và cắt chỉ
 • Bước 4: Tái khám, lấy dấu răng
 • Bước 5: Gắn Abutment và mão sứ
 • Bước 6: Gắn mão sứ chính thức, hoàn tất cấy ghép Implant

Các phương pháp cấy răng implant phổ biến

1. Trồng Răng Implant All-On-6

Trồng răng Implant All-on-6 là kỹ thuật trồng răng giúp phục hình toàn bộ hàm răng. Phương pháp này thường được chỉ định trong các trường hợp mất toàn bộ răng hàm trên, hàm dưới hoặc cả hai hàm.

trồng răng implant

Trồng răng Implant All-on-6 được thực hiện bằng cách cấy 6 trụ Implant vào xương hàm, trong đó 4 trụ giữa cắm ở vị trí răng mặt trước và 2 trụ hai bên cắm vào vị trí răng mặt sau (răng hàm). Sau đó, 14 răng sứ trên cùng sẽ được phục hình ở bước cuối cùng. Khác với Implant All-on-4, tất cả các trụ đều được cấy thẳng.

2. Trồng răng implant all on 4

Trồng răng implant All on 4 mang đến cho bệnh nhân 1 hàm răng hoàn chỉnh với 4 trụ Implant. Đây cũng là giải pháp để tiết kiệm chi phí mà vẫn có được hàm răng đẹp, đáp ứng thẩm mỹ và chức năng ăn nhai.

trồng răng implant

Phương pháp này cho phép đặt 4 trụ Implant vào xương hàm, trong đó 2 trụ Implant giữa được cấy thẳng và 2 trụ Implant còn lại sẽ được cấy nghiêng với góc nghiêng tối đa lên đến 45°. Với kỹ thuật phục hình All-on-4, bệnh nhân có thể được phục hồi 12 răng/ hàm.

3. Trồng Răng Implant đơn lẻ

Kỹ thuật trồng răng Implant đơn lẻ là một bước tiến vượt bậc nhất hiện nay trong việc thay thế răng đã mất và đạt được độ thẩm mỹ cao. Nhờ có Implant mà nỗi ám ảnh khi bị mất răng đã trở nên nhẹ nhàng hơn với mọi người.

trồng răng implant

Có thể bạn đang cần: Maldives Ở Đâu? 4 Bãi Tắm Maldives Việt Nam Đẹp Như Thiên Đường

Các loại trụ implant phổ biến hiện nay

trồng răng implant
 • Trụ Implant Straumann (Thụy Sĩ): Là một trong những thương hiệu trụ Implant hàng đầu thế giới, được sử dụng bởi nhiều nha khoa uy tín trên toàn thế giới.
 • Trụ Implant Straumann có nhiều ưu điểm như độ bền cao, khả năng tích hợp với xương hàm nhanh chóng, và có nhiều lựa chọn về kích thước, hình dạng.
 • Trụ Implant Nobel Biocare (Mỹ): Là một thương hiệu trụ Implant lâu đời và uy tín, được đánh giá cao về chất lượng và độ bền.
 • Trụ Implant Nobel Biocare có khả năng tích hợp với xương hàm nhanh chóng, và có nhiều lựa chọn về kích thước, hình dạng.
 • Trụ Implant Dentium (Mỹ): Là một thương hiệu trụ Implant có giá thành hợp lý, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng tốt.
 • Trụ Implant Dentium có khả năng tích hợp với xương hàm nhanh chóng, và có nhiều lựa chọn về kích thước, hình dạng.
 • Trụ Implant Dentium (Hàn Quốc): Loại trụ này được coi là “sinh sau đẻ muộn” so với các dòng trụ khác xuất xứ từ Châu Âu (Đức, Thụy Điển,…) thế nhưng lại được thừa kế các ưu điểm và điều chỉnh rất nhiều những nhược điểm của các thế hệ đi trước.
 • Trụ Implant Biotem (Hàn Quốc): Là một thương hiệu trụ Implant có giá thành phải chăng, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.
 • Trụ Biotem có khả năng tích hợp với xương hàm nhanh chóng, và thường được sử dụng chủ yếu để khắc phục việc mất các răng đơn lẻ và răng hàm nằm phía trong.
 • Trụ Neodent (Thụy sĩ): Trụ Neodent được xử lý bề mặt bởi công nghệ Neodent Acqua, giúp trụ dễ dàng tích hợp trong các điều kiện xương hàm khác nhau. Đồng thời, thời gian tích hợp của trụ Neodent thường nhanh hơn và ít biến chứng xảy ra hơn.

Trồng răng Implant ở đâu tốt, uy tín?

Dưới đây là gợi ý những địa điểm trồng răng implant uy tín ở các thành phố lớn trên cả nước, được người dân địa phương và việt kiều tin tưởng về chất lượng:

 1. Địa chỉ trồng răng implant Hồ Chí Minh: Nha khoa Implant I-DENT, Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM, Nha khoa Kim, Nha khoa Nhân Tâm, Nha khoa Peace Dentistry, Nha khoa Đông Nam…
 2. Địa chỉ trồng răng implant Hà Nội: Nha khoa ViDental, Khoa răng, bệnh viện quân đội 108, Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc, Nha khoa Việt Đức, Nha khoa quốc tế Việt Pháp…
 3. Địa chỉ trồng răng implant Nha Trang: Nha Khoa Sài Gòn, nha khoa Nguyễn Đắc Cật, Nha Khoa Drtooth, Nha khoa Việt Hàn, Nha Khoa Daisy, Nha khoa Thẩm mỹ ST Dentist, Nha Khoa Santé…
 4. Địa chỉ trồng răng implant Đà Nẵng: Nha Khoa Đại Nam Sài Gòn, Nha khoa Việt Anh, Nha khoa Dana Dental, Nha khoa Paris Đà Nẵng, Nha Khoa Quốc Tế My Smile…
 5. Địa chỉ trồng răng implant Hải Phòng: Nha khoa Hoàn Mỹ Hải Phòng, Nha khoa Nụ Cười, Nha khoa Phố Cổ, Nha khoa Paris, Nha khoa Omega…

Có thể bạn đang cần: Khám Phá 23+ Cảnh Đẹp Thuỵ Sĩ Nổi Tiếng Nhất Hiện Nay

Những trường hợp được chỉ định để trồng răng implant

trồng răng implant

Khi gặp phải một trong những trường hợp dưới đây bạn đều có thể sử dụng phương pháp trông răng Implant:

 • Răng bị bệnh lý cần phải nhổ: có thể bì bất kỳ lý do nào đó như răng bị gãy, răng bị sâu, răng bị bệnh lý về nha chu…không giữ được cần phải nhổ càng sớm càng tốt tránh để lâu xương hàm bị tiêu biến, làm tổn thương xương ổ răng. Những trường hợp này bạn cần trồng răng Implant thay thế để đảm bảo chức năng nhai và tính thẩm mỹ. Trong trường hợp răng đã mất từ lâu đang sử dụng hàm tháo lắp thì nên trồng răng Implant càng sớm càng tốt, vì hàm tháo lắp không vững ổn gây tiêu xương nhiều, ngoài ra Implant cũng giúp giữ xương chậm tiêu theo thời gian.
 • Khi bị mất một hoặc hai răng: bạn bị mất răng do tai nạn, té ngã…cần thay thế trồng răng mới để lấp đầy khoảng trống trên xương hàm tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở gây ra các bệnh lý khác như sâu răng, hôi miệng, ảnh hưởng nướu, gây tiêu xương hàm làm hóp má ảnh hưởng đến thẩm mỹ cả khuôn mặt.
 • Khi răng hàm bị mất: ảnh hương tới chức năng nhai nuốt, gây khó khăn khi ăn uống. Đây là lúc bạn nên trồng mới bằng Implant để thay thế răng thật.
 • Khi bị mất nhiều răng hoặc mất toàn hàm: các bác sĩ sẽ tiến hành cấy ghép răng giả để mang lại độ an toàn và độ bền cho hàm răng.

Những lưu ý giúp cấy ghép Implant thành công

 • Cấy ghép Implant sớm sau mất răng sẽ tốt hơn
 • Chọn Nha Khoa trồng răng Implant uy tín, Bác Sĩ chuyên môn cao
 • Chỉ sử dụng vật liệu Implant chính hãng, chất lượng cao
 • Hỏi rõ về chi phí trồng răng Implant
 • Nói “không” với trồng răng giả Implant giá rẻ
 • Tuân thủ các lưu ý trước và sau trồng răng Implant theo chỉ dẫn của Nha Khoa
 • Tái khám răng theo đúng lịch hẹn của Bác Sĩ

Những câu hỏi thường gặp về trồng răng Implant

Thời gian tối thiểu để trồng răng Implant và mất bao lâu?

Thực tế, thời gian tối thiểu để trồng răng Implant lên xương hàm (trường hợp đơn giản) sẽ cần khoảng 15 – 30 phút. Khoảng một tuần sau cấy ghép, nướu răng (mô mềm) xung quanh Implant sẽ lành, đây là thời điểm nên quay lại để tái khám, cắt chỉ, chụp phim kiểm tra. Và cần 1 – 6 tháng thì trụ Implant mới tích hợp tốt với xương hàm và nướu. Lúc này, bác sĩ mới có thể tiến hành bọc mão sứ được thiết kế theo đúng tỉ lệ chuẩn cho khách hàng, hoàn tất quá trình cấy ghép Implant.

Trồng răng implant có nguy hiểm không?

Các chuyên gia cho rằng, trồng răng Implant hoàn toàn an toàn, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe toàn thân nếu bạn lựa chọn nha khoa uy tín và có chế độ chăm sóc hợp lý. Ngược lại, trồng răng Implant giúp duy trì chức năng nhai, đảm bảo nghiền nát thức ăn trước khi đưa vào dạ dày mang đến cảm giác ăn ngon, cải thiện sức khỏe tốt hơn.

Cấy implant có đau không?

Bản thân quy trình cấy ghép implant tương đối nhỏ và không gây đau đớn do sử dụng thuốc gây mê trong quá trình phẫu thuật. Đối với một số người, có thể có cảm giác khó chịu hoặc đau nhức nhẹ trong vài giờ sau phẫu thuật và có thể được kiểm soát bằng thuốc giảm đau không kê đơn.

Răng Implant có thể duy trì bao lâu?

Cấy ghép implant được thiết kế để trở thành giải pháp lâu dài cho những trường hợp mất răng. Nếu được chăm sóc đúng cách, hầu hết các ca cấy ghép nha khoa có thể tồn tại đến 20 năm và các nghiên cứu cho thấy rằng chúng có thể tồn tại lâu hơn nữa.

Độ tuổi trồng răng implant tốt nhất là bao nhiêu?

Nếu hàm của bạn đã ngừng phát triển (thường trên 18 tuổi), bạn đang ở độ tuổi tốt nhất để cấy ghép răng implant.

Trồng răng implant là phương pháp nha khoa đòi hỏi kỹ thuật cao và tay nghề nha sĩ chuyên sâu. Do đó, nếu bạn đang phân vân về các địa chỉ nha khoa trước khi sử dụng dịch vụ cần đọc kỹ những thông tin cần thiết và lựa chọn những nha khoa thật uy tín nhé!