Cách Chơi Chứng Khoán Trên Điện Thoại Thông Minh Của Bạn Từ A-Z

Bạn muốn theo kịp thị trường chứng khoán – nhưng làm thế nào để bạn làm được điều đó với lịch trình bận rộn? Khi bạn có một công việc toàn thời gian? Khi bạn là cha mẹ?

Bạn CÓ THỂ theo kịp – trên điện thoại thông minh của bạn.

Tôi sẽ chỉ cho bạn cách chơi chứng khoán trên điện thoại thông minh, thực hiện giao dịch và nhận tất cả thông tin giao dịch trên thị trường chứng khoán ngay từ điện thoại của bạn dễ dàng như thế nào.

Bất cứ điều gì cũng có những ưu và nhược điểm và chúng tôi đã cung cấp cho bạn các mẹo hàng đầu để giao dịch trên điện thoại di động, bao gồm một số thông tin khác về một số ứng dụng giao dịch phổ biến nhất.

Chơi chứng khoán trên điện thoại là gì?

Chơi chứng khoán trên điện thoại đề cập đến giao dịch trên thị trường chứng khoán, sử dụng điện thoại thông minh và là một cách kiếm tiền onl hữu hiệu. Nó tiên tiến hơn giao dịch truyền thống được thực hiện thông qua máy tính, ngoài ra nó còn nhanh hơn và dễ dàng hơn.

chơi chứng khoán trên điện thoại

Người dùng có thể mua và bán cổ phiếu cũng như quản lý danh mục đầu tư của mình trên điện thoại di động với sự trợ giúp của vô số ứng dụng. Nó đã trở nên phổ biến, mặc dù không phải là một phương thức giao dịch phổ biến, với hầu hết tất cả các công ty môi giới chứng khoán đều cung cấp ứng dụng iPhone và Android cho người dùng muốn giao dịch từ thiết bị di động của họ.

Ưu điểm và hạn chế trong cách chơi chứng khoán trên điện thoại

Ưu điểm của chơi chứng khoán trên điện thoại

 • Giao dịch di động cung cấp cho người dùng nền tảng để giao dịch từ mọi nơi trên thế giới, miễn là họ có kết nối internet.
 • Giao dịch dễ dàng hơn khi sử dụng thiết bị di động vì các đơn đặt hàng có thể được đặt nhanh chóng và dễ dàng.
 • Khách hàng có quyền truy cập vào dữ liệu trực tiếp trong tầm tay, giúp họ đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả.
 • Giao dịch trên thiết bị di động giúp nhà giao dịch có toàn quyền kiểm soát các khoản đầu tư của mình và không có bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài, chẳng hạn như nhà môi giới.
 • Có nhiều tính năng bổ sung khác nhau trên các ứng dụng hiện nay, chẳng hạn như cảnh báo giá, nghiên cứu thị trường , dữ liệu lịch sử và biểu đồ, v.v., rất có lợi cho nhà đầu tư.
 • Giao dịch trên thiết bị di động mang lại cho nhà đầu tư lợi thế trong việc giám sát các khoản đầu tư của mình theo thời gian thực.
chơi chứng khoán trên điện thoại

Hạn chế của chơi chứng khoán trên điện thoại

 • Tín hiệu không dây thường là vấn đề, đặc biệt là ở các vùng sâu vùng xa và vùng đồi núi.
 • Kích thước màn hình nhỏ của thiết bị di động là trở ngại đối với nhiều khách hàng và do đó phần lớn nhà giao dịch trên thị trường chứng khoán không thích sử dụng chế độ này.
 • Sự dễ dàng trong giao dịch có thể gây nghiện và cuối cùng nhà đầu tư có thể đầu tư nhiều tiền hơn dự định ban đầu.
 • Luôn có khả năng xảy ra lỗi của con người và việc vô tình nhấp vào một tùy chọn không chính xác có thể khiến nhà đầu tư phải trả một số tiền rất lớn.

Các bước chơi chứng khoán trên điện thoại

Để chơi chứng khoán trên trên điện thoại, đầu tiên bạn cần phải cài đặt ứng dụng và đăng ký tài khoản. Thông thường sẽ bao gồm 4 bước như sau:

 • Bước 1: Truy cập ứng dụng và sử dụng số điện thoại/ gmail để đăng ký tài khoản. Tải lên các giấy tờ tùy thân để xác minh tài khoản và hoàn tất việc đăng ký.
 • Bước 2: Sau khi đã đăng ký tài khoản thành công, các nhà đầu tư có thể tham khảo các tín hiệu giao dịch để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn. Các tín hiệu giao dịch thường thấy bao gồm biểu đồ tỷ lệ giá, phân tích kỹ thuật,…
 • Bước 3: Sau khi đã chọn được loại Cổ phiếu muốn đầu tư, người dùng có thể truy cập vào phần Giao dịch => Cổ phiếu. Sau đó chọn loại cổ phiếu muốn đầu tư và chọn lệnh “Mua” hoặc “Bán” để mở vị thế.
 • Bước 4: Sau khi đã thực hiện các lệnh “Mua” hoặc “Bán”, nhà đầu tư có thể bắt đầu thu lợi nhuận dựa vào các mức chênh lệch giá.

Hướng dẫn cách chơi chứng khoán trên điện thoại Iphone và điện thoại Android

Iphone và điện thoại Android hiện đang được sử dụng rất phổ biến. Để sử dụng những chiếc smartphone này để đầu tư chứng khoán, tôi sẽ hướng dẫn các bạn như sau:

Hướng dẫn cách chơi chứng khoán trên điện thoại Iphone

Hiện nay điện thoại Iphone đã được tích hợp sẵn ứng dụng chứng khoán. Thông qua ứng dụng này, bạn có thể theo dõi các biến động thị trường, tin tức và biểu đồ đầu tư chứng khoán một cách dễ dàng. Để chơi chứng khoán trên Iphone, bạn chỉ cần đăng nhập bằng địa chỉ iCloud của mình là hoàn tất.

chơi chứng khoán trên điện thoại

Tuy nhiên, ứng dụng chứng khoán trên iPhone chỉ có tác dụng giúp bạn theo dõi thị trường. App chứng khoán này không cho phép bạn thực hiện các giao dịch mua – bán. Vậy nên cách chơi chứng khoán trên điện thoại iPhone chính là bạn tải các ứng dụng của các sàn; các công ty chứng khoán về và thực hiện.

Các thao tác người dùng có thể thực hiện trên ứng dụng chứng khoán của iPhone bao gồm:

 • Kiểm tra chứng khoán: Mở ứng dụng chứng khoán, sau đó nhấn chọn vào một mã chứng khoán bất kỳ để biết thêm chi tiết.
 • Quản lý các mã chứng khoán: Bạn có thể truy cập vào danh sách Mã chứng khoán của tôi và thực hiện tác vụ như Thêm một mã, Xóa một mã, Sắp xếp lại các mã,… để quản lý các mã cổ phiếu bạn đang đầu tư.
 • Xem biểu đồ, chi tiết và tin tức: Thông qua biểu đồ này, bạn có thể dễ dàng theo dõi các biến động của các mã cổ phiếu.

Điện thoại dùng hệ điều hành Android

Hiện nay các mẫu điện thoại Android không hỗ trợ tích hợp sẵn ứng dụng chứng khoán như các dòng điện thoại iPhone. Do đó nếu bạn có nhu cầu đầu tư chứng khoán và theo dõi thị trường sát sao, bạn có thể cài đặt các ứng dụng chứng khoán vào các thiết bị điện tử và bắt đầu giao dịch.

chơi chứng khoán trên điện thoại

Sau đây là 3 app chứng khoán phổ biến và được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng hiện nay:

 • Ứng dụng Infina
 • Ứng dụng SSI Mobile Trading
 • Ứng dụng VCBS – Mobile App Trading 

Xem thêm: 29 Ý Tưởng Làm Giàu Ít Vốn Khả Thi Cho Những Ai Đang Có Quyết Tâm Đổi Đời

Lưu ý cách chơi chứng khoán trên điện thoại cho người mới bắt đầu

Ngoài thao tác, nhà đầu tư mới tham gia thị trường lần đầu khi tìm hiểu cách chơi chứng khoán trên điện thoại cũng cần nắm được quy định trên sàn giao dịch, các lệnh và phiên khớp lệnh, cách đặt giá mua bán, thời gian đặt lệnh, xem bảng giá…

1. Các lệnh và phiên khớp lệnh

chơi chứng khoán trên điện thoại

Khớp lệnh chứng khoán phân thành hai loại là khớp lệnh liên tục và khớp lệnh định kỳ. Trong đó:

+ Phương thức khớp lệnh liên tục (tiếng Anh: Continuous Auction hoặc Continuous Trading) được thực hiện dựa trên cơ sở khớp nhau của lệnh mua và bán ngay khi các lệnh đó được nhập trên hệ thống giao dịch.

Các lệnh áp dụng trong khớp lệnh liên tục gồm: Lệnh giới hạn (LO) và lệnh thị trường (MP) (trong lệnh MP có 3 loại lệnh MOK, MAK, MTL).

Lệnh thị trường (MP) là lệnh mua cổ phiếu ở mức giá thấp nhất hoặc là lệnh bán ở mức giá cao nhất trên thị trường.

Nếu chưa thực hiện hết khối lượng đặt lệnh MP thì lệnh MP sẽ xét tiếp đến mức giá bán cao hơn đối với lệnh mua cổ phiếu, đối với lệnh bán cổ phiếu sẽ xét mức giá mua thấp hơn.

Trong trường hợp xét xong nguyên tắc trên nhưng khối lượng lệnh MP vẫn còn và không thể khớp lệnh được nữa thì hệ thống sẽ tự động chuyển thành lệnh LO. Khi đó, giá giao dịch sẽ thấp hoặc cao hơn một bước giá so với giá giao dịch gần nhất.

+ Phương thức khớp lệnh định kỳ (tiếng Anh: Call Auction) được thực hiện dựa trên cơ sở lệnh mua và lệnh bán khớp nhau tại một thời điểm xác định, lúc đó giá khớp lệnh và khối lượng chứng khoán được giao dịch lớn nhất.

Các Sàn giao dịch chứng khoán thường hay sử dụng phương thức khớp lệnh định kỳ để xác định giá khớp lệnh mở cửa và giá khớp lệnh đóng cửa.

Giá khớp lệnh định kỳ được xác định theo nguyên tắc:

 • Giá khớp lệnh định kỳ là giá được thực hiện có khối lượng giao dịch đạt đỉnh.
 • Trong trường hợp có nhiều mức giá thỏa mãn thì ta sẽ lấy giá trùng khớp hoặc gần nhất với giá thực hiện trong lần khớp lệnh gần nhất.
 • Các lệnh áp dụng trong khớp lệnh định kỳ gồm: Lệnh ATO/ATC và lệnh LO.
 • Lệnh giới hạn (LO) được thực hiện dựa trên nguyên tắc khớp lệnh, mức giá khớp lệnh sẽ là giá đã được nhập lên hệ thống trước;
 • Lệnh ATO là lệnh giao dịch mua/bán tại mức giá mở cửa trên sàn chứng khoán;
 • Lệnh ATC là lệnh giao dịch mua/bán tại mức giá đóng cửa trên sàn chứng khoán.
 • Lệnh ATO là lệnh ATC luôn được ưu tiên khớp trước lệnh LO.

Trên thực tế, trong mỗi phiên giao dịch, có rất nhiều mức giá được đặt ra, tại mỗi mức có rất nhiều lệnh giao dịch, khi ấy hệ thống sẽ tính tổng khối lượng mua hoặc tổng lượng bán tại từng mức giá cụ thể. Lúc này, giá sẽ được ưu tiên trước rồi mới đến thời gian.

Phiên khớp lệnh định kỳ diễn ra vào 15 phút đầu và 15 phút cuối của 1 ngày giao dịch, mục đích là để xác định giá đóng cửa và giá mở cửa (mức giá mà tại đó khối lượng khớp lệnh là lớn nhất). Tuy nhiên, các lệnh sẽ không được khớp ngay khi được nhập vào trong phiên khớp lệnh định kỳ mà phải chờ khi kết thúc 15 phút nhập lệnh. Sau đó, hệ thống của sàn sẽ tính tổng lũy kế khối lượng mua (theo mức giá giảm dần) và khối lượng bán (theo mức giá tăng dần).

2. Nguyên tắc khớp lệnh và hủy lệnh

 1. Thứ nhất, ưu tiên về giá, trong đó, ưu tiên lệnh bán có giá thấp hơn và lệnh mua có giá cao hơn;
 2. Thứ hai, ưu tiên về thời gian, khi các lệnh có chung mức giá, ta ưu tiên lệnh được nhập lên hệ thống trước;
 3. Thứ ba, ưu tiên về khách hàng, khi lệnh có chung mức giá và cùng thời gian nhập lệnh thì lệnh của khách hàng sẽ được ưu tiên trước lệnh giao dịch của khối tự doanh chứng khoán.
 4. Thứ tư, ưu tiên về khối lượng, khi các lệnh trùng hết điều kiện với ba nguyên tắc trên thì lệnh nào có khối lượng lớn hơn sẽ ưu tiên thực hiện trước.

Về việc hủy lệnh, nhà đầu tư không được phép hủy lệnh trong phiên khớp lệnh định kỳ. Với phiên khớp lệnh liên tục, bạn có thể hủy lệnh khi lệnh hoặc phần còn lại của lệnh chưa được thực hiện, kể cả các lệnh hoặc phần còn lại của lệnh chưa được thực hiện ở lần khớp lệnh định kỳ hoặc liên tục trước đó.

3. Thời gian giao dịch

Thời gian giao dịch chứng khoán được thực hiện từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ các ngày nghỉ lễ theo quy định), cụ thể như sau:

Phiên

Phương thức giao dịch

Giờ giao dịch

Cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ quỹ ETF, chứng quyền

Phiên sáng

Khớp lệnh định kỳ mở cửa

09h 00 – 09h 15

Khớp lệnh liên tục I

09h 15 – 11h 30

Giao dịch thỏa thuận

09h 00 – 11h 30

Nghỉ trưa

11h 30 – 13h 00

Phiên chiều

Khớp lệnh liên tục II

13h 00 – 14h 30

Khớp lệnh định kỳ đóng cửa

14h 30 – 14h 45

Giao dịch thỏa thuận

13h 00 – 15h 00

Trái phiếu

Phiên sáng

Giao dịch thỏa thuận

09h 00 – 11h 30

Nghỉ trưa

11h 30 – 13h 00

Phiên chiều

Giao dịch thỏa thuận

13h 00 – 15h 00

Thị trường đóng cửa

15h 00

Lưu ý: Lệnh có giá trị trong suốt thời gian giao dịch. Các lệnh đặt trong buổi sáng chưa khớp, hoặc khớp một phần mà chưa bị hủy thì sẽ tiếp tục có hiệu lực trong các đợt khớp lệnh buổi chiều.

Xem thêm: Land Tour Là Gì? 5+ Kinh nghiệm Đi Du Lịch Land Tour

4. Đơn vị giao dịch và đơn vị yết giá

– Đơn vị giao dịch khớp lệnh lô chẵn phải là bội của 100 và khối lượng giao dịch tối đa trong mỗi lệnh không lớn 500.000 cổ phiếu/chứng chỉ quỹ đóng/ chứng chỉ quỹ ETF/chứng quyền.

– Khối lượng giao dịch thỏa thuận: từ 20.000 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ quỹ ETF, chứng quyền trở lên.

– Giao dịch cổ phiếu lô lẻ – khối lượng từ 01 đến 99 cổ phiếu được thực hiện trực tiếp giữa nhà đầu tư với CTCK.

Khi đặt mua/bán chứng khoán, nhà đầu tư cần đảm bảo thực hiện trong biên độ giá trần, sàn.

 • Sở GDCK HCM (HOSE): Biên độ trần sàn là ±7%
 • Sở GDCK HN (HNX): Biên độ trần sàn là ±10%
 • TT ĐĂNG KÝ GD UPCOM: Biên độ trần sàn là ±15%

Những app chứng khoán tốt nhất hiện nay

chơi chứng khoán trên điện thoại

Các chuyên gia chứng khoán sẽ tổng hợp danh sách những app chứng khoán uy tín nhất hiện nay mà bạn có thể lựa chọn để bắt đầu đầu tư. 

 • Mitrade: Sàn giao dịch ký quỹ và giao dịch chứng khoán, dễ hiểu nhất. 
 • IC-Market: Sàn giao dịch chứng khoán phái sinh lớn nhất thế giới hiện nay.
 • Fx Pro: Sàn giao dịch cổ phiếu trực tuyến phủ sóng ở hơn 150 quốc gia.
 • XTB: Sàn giao dịch Forex đáng tin cậy nhất Thế Giới.
 • TradeStation: ứng dụng giao dịch cổ phiếu và ETF chỉ với $ 0.
 • eToro: Sàn giao dịch ngoại hối trên 140 quốc gia với các lĩnh vực như: cổ phiếu, tiền điện tử, trái phiếu,..
 • SSI Pro Trading: ứng dụng môi giới chứng khoán đứng đầu Việt Nam
 • Stock Trading Mobile: cung cấp giao dịch chứng khoán, môi giới chứng khoán nhanh chóng và uy tín nhất. 
 • M.Stock24: Sàn giao dịch chứng khoán trực tuyến 24/7. 
 • EzMobile Future: ứng dụng theo dõi thị trường và biến động cổ phiếu được công ty CP chứng khoán FPT phát triển. 

Hy vọng qua bài viết này Ebenezerusa đã hướng dẫn cách chơi chứng khoán trên điện thoại và giới thiệu đến bạn các app chứng khoán tốt nhất Việt Nam được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên bạn có thể dựa vào tình hình của mình để có thể quyết định nên chơi trên laptop hay điện thoại nhé.