Giải Mã Bí Mật 7 Kỳ Quan Thế Giới Chưa Bao Giờ Biết Đến

7 Kỳ quan Thế Giới Cổ đại

1. Đại kim tự tháp Giza (Ai Cập)

Khu lăng mộ Giza, được xây dựng vào khoảng thế kỷ 26 trước Công nguyên, là một tổng thể gồm 3 kim tự tháp chính với chiều cao đỉnh kim tự tháp cao nhất là 145,75 m.

– Khu lăng mộ Giza hay còn gọi là Giza Necropolis bao gồm 3 kim tự tháp chính:

  • Kim tự tháp Khufu (cũng được gọi là Đại kim tự tháp hay Kim tự tháp Cheops, tọa độ 29°58′31.3″N, 31°07′52.7″E)
  • Kim tự tháp hơi nhỏ hơn – Kim tự tháp Khafre (hay Chephren tọa độ 29°58′42.6″N, 31°08′05.0″E)
  • Kim tự tháp nhỏ nhất – Kim tự tháp Menkaure (hay Mykerinus tọa độ 29°58′19.8″N, 31°07′43.4″E)

Tuy nhiên trên thực tế có tới 140 kim tự tháp đã được phát hiện tại khu vực này.

kỳ quan thế giới

Có nhiều ghi chép khác nhau về số lượng lao động tham gia xây dựng các kim tự tháp tại Ai Cập nhưng theo ước tính của các nhà khoa học thì để xây 1 kim tự tháp Giza cần khoảng 100.000 người.

– Kim tự tháp Giza do ba vị vua thuộc vương triều thứ tư xây dựng: Khufu (còn gọi là Cheops), Khafre (Chephren) và Menkaure (Mycerinus).

– Các kim tự tháp Ai Cập thuộc Cổ hay Trung vương triều đều là thượng tầng kiến trúc của các lăng mộ hoàng gia. Sự chắc chắn và đồ sộ của công trình nhằm mục đích bảo vệ thi hài của nhà vua, nhưng việc chọn lựa hình dáng kim tự tháp phải có sự nghiên cứu biểu tượng đáng kể. Kim tự tháp nhằm mục đích giúp nhà vua thăng thiên, hình dáng thường được giải thích như một đoạn đường dốc hướng lên bầu trời. Kim tự tháp cũng liên kết với các gò đất nguyên thủy hình thành do sự xáo trộn các khối nước vào thời điểm xây dựng.

– Bản thân kim tự tháp chỉ là một bộ phận trong tổ hợp chôn cất hoàng gia. Mỗi kim tự tháp đều tọa lạc trong một vùng đất, bao quanh là khu đền tang lễ nằm ở cạnh phía Tây, cũng có một ngôi đền trong thung lũng gần con sông nối liền với ngôi đền phía thượng lưu bằng bờ đất đắp cao chạy dài trang trí bằng những tác phẩm chạm nổi.

Giai đoạn xây dựng nhộn nhịp nhất ở đây diễn ra khoảng thế kỷ thứ 25 TCN.

Địa điểm này đã được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1979. Hàng năm, khu lăng mộ Giza thu hút hàng trăm nghìn du khách đến tham quan nét kiến trúc Ai Cập cổ độc đáo và hàng loạt phế tích có giá trị trong khuôn viên này.

2. Tượng thần Mặt Trời Rhodes (Hy Lạp)

Ông là thần bảo hộ của thành Rhodes, đã có công giúp thành phố thoát khỏi cuộc bao vây của vua xứ Macedonia là Demetrios I Poliorcetes vào năm 305 TCN.

Theo nhiều khảo cổ học, bức tượng được đặt tại thành phố Rhodes, thủ phủ của đảo Rhodes, Hi Lạp ngày nay.

kỳ quan thế giới

Tượng Thần Mặt Trời Helios ở Rhodes được dựng nên từ năm 292 tới năm 280 TCN. Bức tượng vĩ đại này cao 34 m, đứng trên bệ đá cẩm thạch trắng cao 15 m. Người dân đảo Rhodes đã tốn 12 năm để hoàn thành bức tượng, nhưng nó chỉ tồn tại trong vòng 56 năm. Năm 226 TCN, một trận động đất đã khiến đầu gối của tượng bị gãy và làm cho bức tượng sụp đổ.

Một lời sấm truyền đã khiến những người Rhode lo sợ rằng họ đã xúc phạm đến Thần Mặt Trời, và vì thế, họ đã không dám xây dựng lại bức tượng hùng vĩ. Những phần đổ vỡ của bức tượng tiếp tục nằm trên mặt đất trong hơn 800 năm cho tới khi chúng bị đem bán để lọc lấy những tấm đồng.

3. Đền thờ nữ thần Artemis (Thổ Nhĩ Kỳ)

Đền Artemis là đền thờ nữ thần săn bắn Artemis, còn được gọi là đền thờ Diana được xây dựng từ đá cẩm thạch bởi kiến trúc sư Chersiphron và con là Metagenes, dài 115 m, rộng 55 m, bao gồm 127 cột đá, có vị trí ở thành phố Ephesus (nay thuộc Thổ Nhĩ Kỳ), bờ biển Aegea.

Đền được bắt đầu xây dựng năm 550 TCN, sau đó đền trải qua quá trình xây dựng lại và mở rộng qua nhiều thời kỳ, lần cuối là năm 430 TCN (sau 120 năm). Năm 356 TCN, ngôi đền bị lửa thiêu hủy vào đêm Alexander Đại Đế chào đời. Một ngôi đền tương tự đã được xây lại trên nền ngôi đền cũ.

kỳ quan thế giới

Năm 262, người Goth đã đốt ngôi đền lần thứ hai. Ngày nay tại Ephesus chỉ còn tàn tích phần móng và một số phần khác của ngôi đền còn tồn tại. Các hiện vật của ngôi đền thứ 2 được lưu giữ tại Viện Bảo tàng Anh ở London.

Đền nguyên thuỷ có kích thước 55 x 110 m tính ở bậc thang phía trên, ba phía là một dãy cột gồm hai hàng bao quanh, một chiếc cổng có mái che với hàng cột sâu phía trước lối ra vào. Nghệ thuật Hy Lạp và sự giàu có của châu Á đã kết hợp tạo dựng nên một công trình kiến trúc thần thánh và nguy nga. Đền thờ nữ thần Artemis nằm trong số Bảy kỳ quan thế giới cổ đại bởi tính tráng lệ về kiến trúc và kích thước khác thường.

Xem thêm: Danh Sách Dẫn Đầu: 15+ Nhà Thờ Đẹp Nhất Thế Giới

4. Vườn treo Babylon

Vườn treo Babylon (cũng được gọi là Vườn treo Semiramis) và những bức tường của Babylon (Iraq hiện nay) từng được coi là một trong Bảy kỳ quan thế giới. Chúng được cho là do vua Nebuchadnezzar II xây dựng nên từ khoảng năm 600 TCN của vương triều Chaldean xứ Babylon tặng hoàng hậu được sủng ái là công chúa xứ Medes.

Theo sử sách, khu vườn được dựng ngay cạnh cung điện nhà vua, bên bờ sông Euphrate thuộc lưu vực Lưỡng Hà, cách thành Baghdad, Iraq 50 km về phía Nam.

Vườn được xây trên một quả đồi nhỏ, có dạng vuông gồm bốn tầng, tầng nọ cách tầng kia 25m, mỗi tầng là một vườn nối nhau bằng những cầu thang khá rộng.

Tầng dưới cùng có diện tích là 60.516 m2, nằm trên một hệ thống cột gồm 625 cái. Hệ thống cột này càng lên cao càng thu hẹp dần, số lượng cột ít đi, đến tầng 2 có 441 cột, tầng 3 có 289 cột, tầng trên cùng có 169 cột, kích thước cũng nhỏ dần.

kỳ quan thế giới

Diện tích tầng trên cùng chỉ còn bằng nửa tầng dưới cùng. Toàn bộ vườn treo giống như một chiếc tháp giật cấp, dạng kiến trúc rất phổ biến ở lưu vực Lưỡng Hà.

Nền của tầng làm bằng đá tảng, mỗi viên dài 5 m, rộng 1,2 m, được phủ nhựa, sau đó lát gạch và cuối cùng phủ một lớp chì, trên đổ một lớp đất màu mỡ.

Vườn có đủ hoa thơm, cỏ lạ, các loại cây quý hiếm được đưa về từ những vùng mà nhà vua đến xâm lược. Do vườn làm theo hướng gió nên hương thơm lan toả cả một vùng rộng lớn.

Qua những miêu tả được sử sách ghi lại, có thể khẳng định vườn treo Babylon là một thành tựu phi thường về kỹ thuật xây dựng thời cổ đại.

Đáng tiếc rằng khu vườn này đã hoàn toàn mất dấu tích sau những biến thiên lịch sử, và những nguồn tư liệu ít ỏi còn lại là không đủ để hậu thế có một hình dung chính xác về kỳ quan tuyệt vời này.

5. Ngọn hải đăng Alexandria

Hải đăng Alexandria do triều đại Ptolemy xây dựng trên đảo Pharos ngoài khơi thành phố Alexandria thủ đô Ai Cập một thời, nơi có thư viện Alexandria nổi tiếng. Alexandria được mệnh danh là hòn ngọc lấp lánh của Địa Trung Hải, thành phố lớn thứ hai và là cảng chính của Ai Cập hiện nay.

Alexandria do kiến trúc sư Dinocrates (332 – 331 TCN) xây dựng tại vị trí của một ngôi làng cổ Rhakotis theo ý nguyện của Alexander đại đế để bất tử hoá tên ông. Không bao lâu sau, Alexandria trở thành trung tâm văn hoá, chính trị, kinh tế và tri thức của Ai Cập.

Chiều cao đèn biển được ước tính khá khác biệt từ 120 đến 140 mét (393 – 450 ft) nó là một trong những công trình nhân tạo cao nhất Trái đất trong nhiều thế kỷ và được các học giả cổ đại coi là một trong bảy kỳ quan thế giới, ngang tầm với quần thể kim tự tháp Giza, vườn treo Babylon, tượng thần Zues… cùng vào thời điểm đó.

kỳ quan thế giới

Ngọn hải đăng được vận hành bằng cách sử dụng lửa vào ban đêm và gương đồng được đánh bóng để phản chiếu mặt trời vào ban ngày. Người ta nói rằng ánh sáng từ ngọn hải đăng có thể được nhìn thấy từ khoảng cách 50km ngoài biển khơi.

Về khoa học, chính chiếc gương thần bí của ngọn hải đăng luôn luôn cuốn hút sự suy nghĩ của những người thích tìm hiểu, bởi độ phản chiếu của chiếc gương này phát ra rất xa, cách nó trên 50km ở ngoài khơi vẫn thấy được ánh đèn. Chính vì thế mà nó được mệnh danh là hòn ngọc lấp lánh của Địa Trung Hải

Hải đăng Alexandria ngừng hoạt động và bị phá huỷ nặng nề sau hai trận động đất trong thế kỷ 14; một số di vật của nó vẫn còn được các thợ lặn tìm thấy tại đáy biển cảng phía Đông Alexandria năm 1994. Những tàn tích khác đã được khám phá qua các bức ảnh vệ tinh.

6. Tượng thần Zeus ở Olympia (Hy Lạp)

Bức tượng vàng khổng lồ của vua của các vị thần Hy Lạp được xây dựng để tôn vinh những kỳ thi Olympic đầu tiên, khởi nguồn từ thành phố cổ Olympia. Bức tượng trong tư thế ngồi trên ngai vàng, đầu chạm tới nóc điện làm người xem có cảm tưởng rằng nếu như “chúa tể của các vị thần” đứng lên thì sẽ nâng toàn bộ mái của ngôi đền lên.

Bên tay phải thần Zeus là thần Victory có cánh biểu tượng cho chiến thắng trong các kỳ Thế Vận Hội Olympic. Bên tay trái của tượng là quyền trượng với một con chim đại bàng đậu trên đỉnh trượng, chính là biểu tượng của thần Zeus.

kỳ quan thế giới

Toàn thân của bức tượng được làm bằng 780m khối gỗ được lấy từ địa phương, sau đó được bọc bằng những tấm ngà voi ở bên ngoài Chất liệu ngà tạc lên bức tượng tinh xảo và hoàn mỹ đến mức nhìn những bắp thịt trên bức tượng rất sinh động.

Trên đầu thần Zeus được trang điểm bằng một vòng hoa ôliu trong khi áo và dép của tượng được làm bằng vàng. Thân tượng đặt trên ngai vàng làm bằng gỗ mun và ngà rất công phu, và toàn bộ nằm trên 1 phần đế bằng đá cẩm thạch cao 1m. Bức tượng tượng trưng cho quyền lực tối cao của vị vua trong các vị thần.

Năm 462 sau CN, một trận hoả hoạn khủng khiếp đã tàn phá thành phố và tiêu huỷ bức tượng. Bức tượng thần Zeus ở Olympia không hề có bản sao – tất cả những gì chúng ta biết được về bức tượng là qua sự mô tả trong các ghi chép thời cổ đại và bản vẽ phác ở các đồng tiền cổ xưa.

7. Lăng mộ Mausoleum (Thổ Nhĩ Kỳ)

Tọa lạc tại vùng Halicarnassus, xứ Caria xưa (nay chính là Bodrum của Thổ Nhĩ Kỳ), lăng mộ Mausolus còn được gọi là lăng mộ Halicarnassus xây dựng vào khoảng năm 350 TCN. Lăng mộ được đặt theo tên của vị vương hầu đế chế Ba Tư cổ, người đã yên nghỉ giấc ngàn thu tại đây cùng với vợ và chị gái của ông.

Lăng mộ xây dựng kỳ công như 1 tác phẩm nghệ thuật hoàn mỹ từ trong ra ngoài nên sau khi hoàn thành nó nhanh chóng trở nên nổi tiếng và từ “Mausoleum” có nguồn gốc từ tên lăng mộ này còn được sử dụng như từ tiếng Anh chỉ về các ngôi mộ, lăng mộ.

kỳ quan thế giới

Ngôi mộ thiết kế cực kỳ đồ sộ, có kích cỡ vượt xa kích cỡ của những ngôi mộ cùng thời với diện tích hơn 1200 m2, cao tới gần 45 m. Lăng mộ Halicarnassus thiết kế khá vuông vức, hình khối chữ nhật, theo đó các cạnh theo hướng Bắc, Nam ngắn hơn cạnh hướng Đông, Tây.

Ngôi mộ được làm cực kỳ vững chắc với mặt tiền sử dụng chất liệu đá cẩm thạch, đá vôi trắng và lõi bên trong dùng đá núi lửa màu xanh lục tuyệt đẹp. Lượng đá sử dụng cho công trình cực lớn, nếu chỉ xét riêng cho phần đài vòng thì cần đến hơn 24000 m3 đá.

Phòng chôn cất ở trung tâm được trang trí bằng vàng, trong khi bên ngoài được tô điểm bằng những trụ gạch đá cầu kỳ và nhiều tác phẩm điêu khắc. Đến thế kỷ XV, hiệp sĩ của cuộc Thập Tự Chinh – Christian Crusaders đã tháo dỡ một khối đá cẩm thạch ở phần nền ngôi mộ để xây dựng một lâu đài mới ở khá gần ngôi mộ của vua Mausolus.

Ngày nay lăng mộ chẳng còn lại gì nhiều nhưng trên nền đất xưa, du khách tham quan vẫn có thể tìm được, cảm nhận được thành tựu văn minh – nghệ thuật rực rỡ cổ xưa này vẫn còn đó những nét đẹp tuyệt hảo mà nhiều công trình nghệ thuật hiện đại bây giờ không thể nào sánh bằng đấy.

7 Kỳ quan Thế Giới mới

1. Vạn Lý Trường Thành (Trung Quốc)

Vạn Lý Trường Thành tọa lạc tại phía Bắc Trung Quốc, dài tới 21196,18 km2, đã tồn tại được hơn 2.300 năm theo suốt chiều dài lịch sử Trung Quốc từ thời phong kiến đến nay.

Người ta đã xây dựng Vạn Lý dựa trên trí tuệ, sự cống hiến, máu, mồ hôi và nước mắt. Nhiều gia đình bị ly tán, nhiều công nhân đã chết và mai táng như một phần của công trình này. Công nhân được huy động khắp nơi từ lính, nông dân, phiến quân. Sử dụng các loại vật liệu như đá, đất, cát, gạch và hoàn toàn sử dụng các phương tiện thô sơ trong xây dựng và vận chuyển bằng tay, dây thừng, giỏ đeo.

kỳ quan thế giới

Thân tường: Vạn Lý Trường Thành thường có những khối cao 1,8 mét với những lỗ hổng, và những bức tường cao 1,2 m.

Các tháp canh: Mỗi bức tường lớn khoảng 500 m hoặc thấp hơn (1.640 feet) có một tháp bên cạnh cho phép những người phòng thủ bắn mũi tên vào những kẻ tấn công tiến gần đến bức tường.

Pháo đài được xây dựng tại các điểm truy cập quan trọng, dễ bị tấn công, như Pháo đài Shanhai Pass, Pháo đài Juyong Pass và Pháo đài Jiayu Pass. Trên pháo đài có rất nhiều cửa và cửa vòm. Các cổng vào pháo đài là những công trình mạnh nhất và bất khả xâm phạm nhất trên Great Wall.

Vào năm 1987, Vạn Lý Trường Thành trở thành di sản thế giới do UNESCO công nhận. Bức tường thành nằm trong các danh sách “Bảy kỳ quan thời Trung cổ của Thế giới”, tất nhiên nó không nằm trong danh sách truyền thống Bảy kỳ quan thế giới mà người Hy Lạp cổ đại công nhận.

Xem thêm: Du Lịch Đài Loan Mùa Nào Đẹp? 20+ Địa Điểm Vui Chơi Hấp Dẫn

2. Thành phố cổ Petra

Nằm ở rìa sa mạc Ả Rập, Petra là thủ đô của vương quốc Nabataeans của Vua Aretas IV (năm 9 TCN – năm 40). Petra nổi tiếng với những cấu trúc bằng đá, đặc biệt là ngôi đền cao 42m được chạm khắc mặt tiền cổ điển bằng đá màu hồng.

Thành phố cổ xây dựng các đường hầm, bể chứa nước và một giảng đường với sức chứa 4.000 người. Khu di tích này được mô tả là một trong những tài sản văn hóa quý giá của nhân loại.

kỳ quan thế giới

Đến với Petra không chỉ là đến với các công trình kiến trúc hàng nghìn năm mà còn là đến với sự giao hòa giữa một nền văn hóa đỉnh cao và thiên nhiên hùng vĩ.

3. Tượng Chúa Cứu thế (Brazil)

Bức tượng Chúa Cứu thế cao 38m, nặng 635 tấn, và nằm trên đỉnh của núi Corcovado cao 700 mét (2.300 ft) thuộc công viên quốc gia rừng Tijuca đứng trên đỉnh núi Corcovado tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil. Tượng được dựng năm 1931 nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày Brazil độc lập.

Tượng Chúa Cứu Thế tại Brazil được xây dựng hoàn toàn bằng bê tông cốt thép và được xem là tác phẩm điêu khắc theo phong cách nghệ thuật Art Deco lớn nhất trên thế giới.

kỳ quan thế giới

Do nằm ở một vị trí khá cao nên việc đến tham quan tượng Chúa Cứu Thế Brazil cũng không hề đơn giản. Bạn sẽ phải đi xe hoặc leo bộ theo đường núi, leo thêm 220 bậc thang nữa mới đến chân bức tượng.

Đây là tượng Chúa Jesus nổi tiếng nhất và cũng là công trình theo kiến trúc Art Deco lớn nhất trên thế giới. Với vòng tay dang rộng như muốn ôm lấy toàn thành phố Rio de Janeiro, bức tượng đã trở thành một biểu tượng hòa bình và lòng hiếu khách của người dân Brazil.

4. Pháo đài Machu Picchu (Peru)

Machu Picchu là một khu định cư trên núi được xây dựng vào thế kỷ XV ở khu vực Amazon của Peru. Thành phố đổ nát này là một trong những tàn tích nổi tiếng nhất của nền văn minh Inca, phát triển mạnh mẽ trong khu vực dãy núi Andes ở phía Tây Nam Mỹ.

Nằm trên đỉnh một sườn núi dốc trong dãy núi Willkapampa thuộc vùng núi Andes, tàn tích Machu Picchu là tất cả những gì còn lại của một tòa thành Inca thế kỷ 15. Pháo đài cổ nằm giữa một cặp đỉnh núi sắc nhọn – Huayna Picchu (Đỉnh mới) và Machu Picchu (Đỉnh cũ).

kỳ quan thế giới

Vào thời hoàng kim, địa điểm này là nơi ẩn dật an toàn cho hoàng gia Inca. Đó là một pháo đài phòng thủ không thể dễ dàng tiếp cận. Bằng chứng là khách du lịch phải băng qua những cây cầu được che giấu kỹ lưỡng và được bảo vệ cẩn thận.

Tổng cộng, khu phức hợp kỳ quan Machu Picchu bao gồm khoảng 200 tòa nhà, mỗi tòa nhà có một mục đích cụ thể. Trong số các ngôi nhà có 3 cấu trúc nổi bật đó là đền mặt trời (Torreon), Intihuatana và Phòng của ba cửa sổ.

Dù đã bị lãng quên từ nhiều thế kỷ, Machu Picchu đã trở lại và thu hút sự chú ý của thế giới nhờ công của nhà khảo cổ Hiram Bingham vào năm 1911. Năm 1983 địa điểm này đã trở thành Di sản Thế giới do UNESCO bầu chọn.

5. Khu di tích Chichen Itza (Mexico)

Chichen Itza là một địa điểm khảo cổ thời tiền Colombo, do nền văn minh Maya xây dựng và nằm ở trung tâm phía Bắc Bán đảo Yucatan (Mexico). Địa điểm này chứa đựng vô số phong cách kiến trúc lớn, khác nhau như El Castillo (đền thờ của Kukulkan) và đền thờ của Warriors.

Chichen Itza được xây dựng bởi một bộ tộc người Maya là Itzáes trong thế kỷ thứ IX và phát triển thành một thủ đô trong khu vực cho đến thế kỷ thứ XII. Hiện tại, nguồn gốc thực sự của người Itza vẫn còn là một bí ẩn.

kỳ quan thế giới

Chichen Itza là một trung tâm kinh tế lớn của các vùng đất thấp phía bắc Maya ở thời cực thịnh của nó. Tham dự vào con đường thương mại trên biển quanh bán đảo thông qua cảng tại Isla Cerritos, Chichen Itza có thể tiếp cận các nguồn tài nguyên không có trong khu vực từ những nơi xa xôi như trung Mexico đá vỏ chai (obsidian) và nam Trung Mỹ (vàng).

Được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Thế giới và là một trong bảy kỳ quan thế giới mới, Chichen Itza ngày nay thu hút rất đông khách du lịch đến tham quan. Nơi đây cũng là một công trình hấp dẫn rất nhiều nhà nghiên cứu khảo cổ để khám phá về nền văn minh Maya bí ẩn bậc nhất trên Trái Đất thuở xa xưa.

Xem thêm: Những Địa Điểm Hành Hương Công Giáo Linh Thiêng Nhất

6. Đấu trường La Mã (Ý)

Đấu trường La Mã Colosseum là một trong 7 kỳ quan kiến trúc của Thế giới được công nhận vào năm 2007, nơi đây được biết dưới cái tên Amphitheatrum Flavium theo tiếng Latinh hoặc Anfiteatro Flavio tiếng Ý, ngày nay đấu trường có tên gọi là Colosseum hay Colosseo.

Đấu trường La Mã tại Ý được xây dựng vào năm 70 và 72 sau công nguyên. Đây là đấu trường lớn nhất thủ đô Rome, trong quá khứ nó có thế chứa đến 50,000 khán giả. Ngày nay, dù chỉ còn giữ lại chưa tới 1/3 cấu trúc ban đầu nhưng nó vẫn được coi là biểu tượng của đế chế La Mã và là một trong những tuyệt tác trường tồn cùng với thời gian.

Trong thời cổ đại, nơi này được ví như con đường đến địa ngục. Đấu trường sử dụng cho các võ sỹ giác đấu và nô lệ có nguồn gốc tù binh chiến tranh thi đấu. Theo ước tính, hơn 500.000 người và hơn 1 triệu động vật chết khi tham gia các trò chơi sinh tử đẫm máu ở đấu trường La Mã nhằm mua vui cho mọi người trong thời gian công trình này hoạt động.

kỳ quan thế giới

Địa điểm được lựa chọn để xây dựng là một khu đất bằng phẳng trên một sàn của thung lũng giữa Đồi Caeli và Đồi Esquiline và đồi Palatine. Đấu trường La Mã với chiều cao 48m, dài 189m và rộng 156m. Ước tính tường bên ngoài có chu vi 545 m và cần phải dùng 100.000 m3 đá hoa cương được giữ với nhau bằng 300 tấn vòng kẹp sắt.

Đấu trường La Mã được xây dựng với mục đích là nơi thi đấu của những võ sĩ, nô lệ. Ước tính đã có hơn 500.000 người cùng hơn 1 triệu loài động vật đã phải bỏ mạng ở đấu trường vì thua cuộc.

Ngoài việc là nơi phục vụ các trận đấu mãn nhãn của người La Mã, đấu trường còn từng là nơi tổ chức các buổi biểu diễn công chúng, diễn kịch,… giai đoạn sau này thì đấu trường được trưng dụng làm nhà ở, cửa hàng buôn bán của người dân.

7. Đền thờ Taj Mahal (Ấn Độ)

Đền Taj Mahal ở Agra (Ấn Độ) là lăng mộ hoành tráng được xây dựng bởi Hoàng đế Mughal Shah Jahan để tưởng nhớ người vợ quá cố thân yêu của mình – Mumtaz Mahal. Công trình bắt đầu được xây dựng năm 1632 và mất khoảng 15 năm để hoàn thành.

Taj Mahal là tổng hợp các yếu tố của phong cách kiến trúc Ba Tư, Thỗ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và Hồi Giáo. Lăng mộ lộng lẫy với mái vòm đặt trong khu vườn có tường bao quanh được coi là ví dụ tiêu biểu của nghệ thuật và kiến trúc Mughal.

Đền Taj Mahal bao gồm 4 tháp, mỗi tháp cao hơn 13 tầng. Sau khi bị lật đổ ngai vàng, nhà vua đã dành những ngày còn lại của cuộc đời chỉ để nhìn về Taj Mahal từ một ô cửa sổ.

kỳ quan thế giới

Taj Mahal quả là đã được tạo nên bằng máu thịt và trí tuệ của người Ấn Độ và trở thành một trong những kiệt tác của nghệ thuật kiến trúc nhân loại. Taj Mahal xứng đáng với tên gọi là Viên ngọc châu của những đền đài Ấn Độ hay Giấc mơ tiên hiện thành đá trắng.

Để hoàn thành đền Taj Mahal ước tính cần đến 20.000 công nhân và thợ thủ công của Ấn Độ. Để chuyên trở nguyên vật liệu chủ yếu là đá, nhà vua đã mua hơn 1.000 con voi để đủ sức chở vật liệu về đến đền.

Bởi vẻ đẹp tráng lệ và câu chuyện tình yêu bất diệt, đền Taj Mahal được biết đến rộng rãi trên khắp thế giới. Ngôi đền này rất xứng đáng với tên gọi là Viên ngọc châu của những đền đài Ấn Độ hay Giấc mơ tiên hiện thành đá trắng và là một trong những di sản văn hóa nổi tiếng nhất của Ấn Độ.

7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới

1. Sông Amazon

Sông Amazon nằm ở Nam Mỹ là con sông dài nhất trên thế giới (tính tất cả nhánh). Và là hệ thống thoát nước lớn nhất trên thế giới về lưu lượng dòng chảy và diện tích lưu vực.

Lưu vực sông Amazon là vùng đất trũng lớn nhất ở Mỹ Latinh, có diện tích khoảng 7 triệu km2. Sông Amazon nằm ở Nam Mỹ là con sông dài nhất trên thế giới (tính tất cả nhánh). Và là hệ thống thoát nước lớn nhất trên thế giới về lưu lượng dòng chảy và diện tích lưu vực.

kỳ quan thế giới

Khu vực này cũng là nhà của rừng Amazon, rừng mưa nhiệt đới lớn nhất thế giới và là một trong những khu vực sinh học đa dạng nhất thế giới. Nó rất lớn, chiếm 40% diện tích Nam Mỹ, bao gồm Brazil, Bolivia, Peru, Ecuador, Colombia, Venezuela, Guyana, Suriname và Guiana thuộc Pháp

2. Vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long là một kỳ quan thế giới thiên nhiên tuyệt đẹp ở miền bắc Việt Nam. Vịnh nằm rải rác với 1.600 hòn đảo đá vôi và đảo nhỏ và có diện tích hơn 1.500 km2. Đặc biệt, Vịnh Hạ Long cũng đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1994.

kỳ quan thế giới

Đối với nhiều khách du lịch, nơi này giống như một cái gì đó… như một bộ phim. Thực tế là Vịnh Hạ Long rất đa dạng về sinh học, với những khung cảnh siêu thực đã xuất hiện trong nhiều bộ phim nổi tiếng.

3. Thác Iguazu (Argentina, Brazil)

Nằm giữa biên giới Brazil và Argentina, thác Iguazu được cả hai quốc gia ra sức bảo vệ và thu hút hàng trăm nghìn du khách đến đây tham quan và nghỉ dưỡng. Thác Iguazu được người Tây Ban Nha phát hiện ra lần đầu tiên vào năm 1541.

Thác nước hình thành từ sự phun trào của núi lửa, tạo nên khe nứt trong lòng đất. Dòng dung nham rực lửa ngày trước bây giờ đã biến thành những dải nước nối nhau chảy xuống dòng sông xanh mát.

kỳ quan thế giới

Thác Iguazu nằm ở biên giới Argentina và Brazil, nó được tạo thành từ 275 thác nhỏ. Thác Iguazu là một trong những thác nước lớn nhất thế giới và nó dài hơn 2.700m. Việc tiếp cận Thác thường được thực hiện thông qua một trong ba thành phố ở vùng được gọi là ngã ba biên giới giữa Argentina, Brazil và Paraguay

4. Đảo Jeju (Hàn Quốc)

Đảo Jeju là một hòn đảo núi lửa nằm cách bờ biển phía nam của Hàn Quốc 230km. Núi lửa lớn nhất là Hallasan và có 360 ngọn núi lửa nhỏ khác được tìm thấy gần đó trên đảo. Đảo Jeju là tỉnh tự trị đặc biệt duy nhất của Hàn Quốc và nó là một địa điểm du lịch nổi tiếng đối với người dân địa phương và khách du lịch.

Đảo Jeju có nhiều điểm đến thú vị, hấp dẫn du khách như thác Cheonjiyeon, vách đá Jusangjeolli hình thành từ dung nham phun trào của núi Hallasan có hình lục giác độc đáo…

kỳ quan thế giới

Bên cạnh đó, làng dân tộc Seongeup – thủ phủ của bộ tộc Cheongeui là nơi bạn có thể tìm hiểu về đời sống văn hóa của cư dân bản địa. Nơi đây có hơn 3.000 ngôi nhà làm từ đất sét, mái lợp ngói được xem là tài sản văn hóa trân bảo của Hàn Quốc.

Bạn còn có thể khám phá bảo tàng Haenyeo, Yongduam – bãi biển nổi tiếng có tượng đá hình đầu rồng, con đường ma quái, công viên tình yêu Love Land và tham quan, mua sắm tại phố Tapdong nhộn nhịp. Một điểm đến hấp dẫn khác là công viên Hallim – vườn bách thảo có diện tích 27.000m2 với hai hang động lớn hay lên đỉnh Seongsan Sunrise – di sản thiên nhiên thế giới của UNESCO.

5. Đảo Komodo (Indonesia)

Đảo Komodo là một trong 17.508 hòn đảo tạo nên Indonesia. Nó được xây dựng thành một công viên quốc gia vào năm 1980 để bảo vệ rồng Komodo, một loài có nguy cơ tuyệt chủng. Đảo Komodo có diện tích bề mặt là 390 km2 và dân số hơn hai nghìn người.

kỳ quan thế giới

Người dân trên đảo là hậu duệ của những người bị kết án cũ đã bị đày ra đảo. Đảo Komodo cũng nổi tiếng với những bãi biển màu hồng, một trong số ít trên thế giới. Do vị trí gần Bali, nên nó là một trong những hòn đảo được ghé thăm nhiều nhất ở Indonesia.

6. Sông ngầm Puerto Princesa tại Philippines

Sông ngầm Puerto Princesa nằm cách Puerto Princesa 50km về phía bắc trên đảo Palawan của Philippines. Lối vào sông Subterranean từ thị trấn Sabang. Sông ngầm Puerto Princesa tự xưng là dòng sông ngầm dài nhất thế giới với 8.2 km.

kỳ quan thế giới

Sông ngầm Puerto Princesa này cũng đại diện cho một môi trường sống và bảo tồn đa dạng sinh học. Khu vực này chứa một hệ sinh thái ‘núi-biển’ đầy đủ và có một số khu rừng quan trọng nhất ở châu Á.

7. Núi Bàn (Nam Phi)

Núi Bàn (Table Mountain) là một ngọn núi bằng phẳng tạo thành một địa danh nổi bật nhìn ra thành phố Cape Town ở Nam Phi. Ngọn núi này đã trải qua sáu triệu năm xói mòn và là nơi có vương quốc hoa phong phú nhất nhưng nhỏ nhất trên trái đất với hơn 1.470 loài hoa. Nó là một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng ở Nam Phi, có nhiều người đi bộ lên đỉnh núi.

kỳ quan thế giới

Núi Bàn (Table Mountain) từ lâu được xem là biểu tượng của thành phố Cape Town nói riêng và đất nước Nam Phi nói chung. Ngọn núi đặc biệt này được chọn là hình ảnh đại diện xuất hiện trên lá cờ Cape Town và phù điêu của chính quyền địa phương. Đứng trên đỉnh Núi Bàn, du khách sẽ có cơ hội ngắm nhìn toàn cảnh Nam Phi sau một hành trình bằng cáp treo hoặc leo bộ lên núi.

9 kỳ quan Thế Giới mới ấn tượng đang được thế hệ trẻ bình chọn

1. Cầu vàng Đà Nẵng (Việt Nam)

Cây cầu đặc biệt nhất ở “thành phố của những cây cầu” nằm trong khu du lịch Sun World Ba Na Hills, trên độ cao hơn 1400m, tiệp với thiên nhiên như thể một phần của mây trời. Được xây dựng từ tháng 7 năm 2017 và hoàn thành vào tháng 4/2018 do tập đoàn Sun Group làm chủ đầu tư.

Chiếc cầu nằm ở độ cao 1.414m so với mực nước biển, gồm 8 nhịp, 7 trụ và 2 mố với tổng chiều dài 150m, có thiết kế hình vòng cung, được nâng đỡ bởi hai bàn tay khổng lồ. Nhìn từ xa, như cây cầu dài 150m và rộng 12,8m như một dải lụa vàng trong nền trời xanh của đất trời xứ Quảng yêu thường. Theo thiết kế, cây cầu có tám nhịp là điểm trung chuyển từ làng Pháp tới vườn Thiên Thai ở khu du lịch Bà Nà Hill, Đà Nẵng.

kỳ quan thế giới

Điểm nhấn ấn tượng nhất của cây cầu chính là đôi bàn tay của vị thần nâng dải lụa Cầu Vàng. Những vết loang lổ rêu phong, bề mặt gồ ghề thô ráp hết sức tự nhiên của đá núi, đôi bàn tay ấy khiến cả các kiến trúc sư gạo cội trong ngành cũng phải kinh ngạc khi biết nó không được tạc ra từ đá núi, mà được tạo nên bởi thép hình ống và lưới thép đắp vữa theming.

Cầu Vàng, một hiện tượng truyền thông, biểu tượng mới của du lịch Đà Nẵng, và nói rộng hơn là của du lịch Việt Nam đã góp một phần nhỏ bé nữa, cùng với nhiều công trình khác nổi danh thế giới mà Tập đoàn này tạo nên, để từng bước hiện thực hóa khát vọng đó. Và hiện nay cầu vàng đang được liệt kê đầu tiên trong danh sách Kỳ Quan Thế Giới mới nhất 2021.

2. Chung cư Bosco Verticale tại Milan (Italia)

Sau 5 năm xây dựng, tòa tháp đôi Bosco Verticale (Rừng thẳng đứng) ở Milan (Italy) đã được hoàn thiện. Công trình do Boeri Studio thiết kế lập tức giành được giải thưởng Tòa nhà cao tầng đẹp nhất thế giới với khoản tiền thưởng 50.000 euro.

Hai tòa nhà có chiều cao lần lượt là 80m và 110m. Trên các tầng đều trồng cây với tổng số lên tới 800 cây lớn và 14.000 cây nhỏ, cây bụi với 1.000 chủng loại khác nhau.

kỳ quan thế giới

“Khu nhà thể hiện sự mong muốn của con người được giao hòa với thiên nhiên. Đây là ý tưởng sáng tạo dành cho tương lai, không nghi ngờ gì nữa, đây chính là giải pháp cho các đô thị đông dân ở châu Âu”, giám khảo Christoph Ingenhoven khẳng định.

Ở đây có 113 căn hộ với vườn riêng ở các ban công. Ngoài ra còn có các khu văn phòng, thương mại. Tuy nhiên, nhiều người cũng bày tỏ lo lắng về sự phát triển của cây xanh trong điều kiện thời tiết nóng bức của Milan.

3. Tòa tháp mang tên “Khung ảnh Dubai”

Tòa tháp lạ thường này được đặt tên là The Dubai Frame (tạm dịch: khung ảnh Dubai) sẽ nằm trên công viên Zabeel, tại thành phố Dubai, đang là ứng cử viên hàng đầu trong danh sách kỳ quan Thế Giới. Dự kiến, nó sẽ thu hút khoảng 2 triệu du khách mỗi năm sau khi hoàn thành.

Công trình trên hiện nay vẫn đang được xây dựng, tuy nhiên việc xây dựng nó thì đã vướng vào những rắc rối đầu tiên khi dính dáng đến một vụ kiện lớn. Theo đó, KTS Fernando Donis đã đệ đơn yêu cầu bồi cho Cục sở hữu trí tuệ đối với thành phố tự trị Dubai vì cho rằng thành phố này đã ăn cắp ý tưởng thiết kế của mình.

kỳ quan thế giới

The Dubai Frame được bắt đầu khởi công vào năm 2014. Mặc dù thiết kế của nó rất đáng chú ý nhưng thực sự nó lại khá giống với thiết kế đoạt giải của Donis. Donis trả lời phỏng vấn với CNN rằng cấu trúc khung tranh là cùng độ cao, chiều rộng, vị trí và ngay cả cái tên của công trình cũng đều là thiết kế của ông. Cho đến nay, Dubai vẫn chưa đưa ra bất kỳ một lời giải thích nào cho những cáo buộc này.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Du lịch Dubai Tự Túc

4. Gardens by the Bay tại Singapore

Được khánh thành từ năm 2012, công viên Gardens by the Bay gây sốt toàn thế giới với 18 cấu trúc cao được gọi là “siêu cây”. Công trình là sự hài hòa giữa thiên nhiên và yếu tố thành thị hiện đại.

kỳ quan thế giới

Theo đó, các “siêu cây” trên có thiết kế cách điệu độc đáo từ hình dáng của cây cổ thụ, vào buổi tối hệ thống đèn led và âm thanh sẽ được trình diễn trên các thân cây tạo nên chương trình âm nhạc và ánh sáng đẹp mắt, thu hút đông đảo du khách.

5. Bảo tàng Soumaya tại thành phố Mexico

Museo Soumaya là một bảo tàng tư nhân ở Nuevo Polanco, Mexico City, được đặt tên là Soumaya để tưởng nhớ người vợ quá cố của Carlos Slim – nhà sưu tập đồng thời cũng là chủ sở hữu bảo tàng (Carlos Slim là một trong vị tỷ phủ hàng đầu thế giới, trùm truyền thông Mexico).

kỳ quan thế giới

Công trình được xây dựng trên diện tích khoảng 16.000m2 ở phía Bắc của thành phố Mexico. Bảo tàng là nơi trưng bày của hơn 66.000 tác phẩm nghệ thuật, phần lớn các tác phẩm nghệ thuật của những nghệ sỹ nổi tiếng nhất châu Âu từ thế kỷ XV đến thế kỷ XX, cũng là nơi có bộ sưu tập các đồng tiền thời kỳ trước Tây Ban Nha và thuộc địa lớn nhất thế giới.

6. Đường vòng dưới nước đầu tiên trên thế giới tại quần đảo Faroe

Hệ thống đường hầm và bùng binh (vòng xuyến) dưới Bắc Đại Tây Dương, liên kết các đảo chính thuộc quần đảo Faroe (Đan Mạch): đây là đường vòng xuyến dưới nước đầu tiên trên thế giới, nó giúp cắt giảm thời gian di chuyển từ Thủ đô Torshavn đến Runavik từ 1 giờ 14 phút xuống chỉ còn 16 phút. Công trình mang kiến trúc tựa hình dáng một con sứa và nằm ở cuối đường hầm dài 11km.

kỳ quan thế giới

Đường hầm đầu tiên dưới quần đảo được xây dựng vào những năm 1960 và hiện nay có tổng cộng 19 đường hầm. Đường hầm mới nhất được cho là dự án mở rộng cơ sở hạ tầng lớn nhất từ trước đến nay của Quần đảo Faroe. Điều này có nghĩa là 90% dân số có thể di chuyển một cách dễ dàng giữa các đảo qua hệ thống đường hầm dưới biển này.

7. 10 xích đu Jungle Swings thuộc đảo Bali (Indonesia)

Bali được biết đến là một trong những hòn đảo độc nhất và tuyệt vời nhất trên thế giới. Một trong những cách để chiêm ngưỡng, thưởng thức và sống ảo với thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ của núi rừng nơi đây là đu trên xích đu với nhiều độ cao và địa điểm khác nhau.

kỳ quan thế giới

Hãy thử xích đu đơn và đôi để có một cái nhìn tuyệt vời trong khi lắc lư trong không khí. Bạn sẽ đạt được độ cao từ 33 feet (10 mét) đến 256 feet (78 mét) so với mặt đất! Nếu bạn không phải là người thích phiêu lưu, hãy chọn Gói vào cổng và chỉ cần thưởng thức một buổi chụp hình phía trên thung lũng, kết thúc với một khung cảnh tuyệt vời của hẻm núi và thác nước.

8. Hai cây cầu tại vườn quốc gia Kalbarri (Australia)

Công trình trên có thiết kế hai cây cầu nhô ra trên hẻm núi để du khách có thể thỏa sức ngắm nhìn và chụp ảnh tại nơi nổi tiếng với hẻm núi được cấu tạo từ đá sa thạch trắng và đỏ và quang cảnh thiên nhiên rộng lớn.

kỳ quan thế giới

9. Công viên Nghệ thuật điêu khắc dưới nước dự kiến được mở cửa vào cuối năm 2021 tại bãi biển Miami (Mỹ)

Công ty kiến ​​trúc OMA đang xây dựng một công viên điêu khắc dưới nước dài bảy dặm, công viên mà họ cho biết sẽ củng cố bờ biển của Bãi biển Miami chống lại tác động của biến đổi khí hậu và bao gồm các công trình lắp đặt chỉ có thể được xem khi lặn với ống thở.

ReefLine là một dự án độc đáo thu hút sự chú ý và giảm thiểu những nguy cơ của biến đổi khí hậu ở Bãi biển Miami, đồng thời làm phong phú thêm khung cảnh nghệ thuật sống động của thành phố.

kỳ quan thế giới

ReefLine sẽ cung cấp cấu trúc để san hô và bọt biển sinh sống tự nhiên, bổ sung sự đa dạng sinh học cho một khu vực hiện là sa mạc cát dưới nước

Dự án dự đoán là một kỳ quan thế giới, một phiên bản dưới nước của tác phẩm sắp đặt Order of Importance của anh, trong đó có 66 tác phẩm điêu khắc bằng cát phủ đầy ô tô và xe tải trên Bãi biển Miami nhằm nâng cao nhận thức về cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu.