Bật Mí Những Nghề Làm Giàu Hiệu Quả Tốt Nhất Ở Nông Thôn

Sống ở nông thôn hay trong một thị trấn nhỏ đi kèm với rất nhiều lợi ích. Có khả năng chi phí sinh hoạt thấp hơn, không gian rộng mở, nhà rẻ hơn, người dân thân thiện hơn và tất nhiên, vô số điều hấp dẫn. Nhưng một trong những khó khăn mà người dân ở nông thôn có thể gặp phải là tình trạng khan hiếm việc làm. Cho dù bạn đang tìm kiếm một công việc toàn thời gian, một công việc bán thời gian gấp rút hay đang cố gắng bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình, Ebenezerusa gợi ý những nghề làm giàu ở nông thôn khác nhau có thể phù hợp với bạn.

1. Nuôi Trồng Thuỷ Hải Sản

Một hình thức kinh doanh làm giàu từ nông nghiệp cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao đó là nuôi trồng thuỷ hải sản theo vùng miền. Ví dụ nuôi Cá là nguồn thực phẩm được sử dụng rộng rãi vì vậy bạn không phải lo lắng về việc tiêu thụ sản phẩm này.

Ngành nuôi cá hiện nay thường phổ biến với các loài cá da trơn như cá tra, basa… hoặc những loài cá nước ngọt như cá trắm, cá chép, cá quả, rô phi, rô đồng… tất cả những gì bạn cần chuẩn bị và đầu tư là không gian mặt nước, chọn lọc con giống, thức ăn cho cá, và các kiến thức chăn thả phòng dịch bệnh.

Tiếp theo là hãy nghĩ đến thị trường đầu ra, bạn có thể liên hệ với những cửa hàng, siêu thị hay đầu mối buôn để việc kinh doanh được thuận lợi.

những nghề làm giàu ở nông thôn

Bên cạnh đó, nuôi tôm là một mô hình làm giàu ở nông thôn hiệu quả cho bà con nông dân hiện đại. Tôm là một trong những loại thực phẩm tuyệt vời nhất thế giới, được hầu hết mọi người ưa chuộng. Tôm rất dễ sống ở những khu vực ven biển, ven sông.

Hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản trong đó có nuôi tôm tại Việt Nam ngày càng phát triển với quy mô từ nhỏ đến lớn nhờ hiệu quả kinh tế rất lớn từ tôm mang lại. Để làm giàu từ nuôi tôm bạn cần có ao, hồ, đầm phá cùng những kiến thức nhất định về việc nuôi trồng và chăm sóc tôm.

Tuy nhiên, kỹ thuật nuôi tôm lại có những lưu ý khắt khe hơn nuôi cá rất nhiều nên bạn chú ý hãy tìm hiểu kỹ thuật chắc chắn trước khi đầu tư đấy.

2. Kinh doanh nông sản sạch

Buôn bán các sản phẩm nông sản sạch đang là một hình thức kinh doanh làm giàu thịnh hành tại nông thôn thời nay. Do nhu cầu muốn thưởng thức các loại rau, nông sản sạch, các khách hàng sẽ không ngần ngại tìm kiếm những địa chỉ cung cấp thực phẩm sạch. Đây chính là lúc bạn làm giàu từ mô hình nông nghiệp.

những nghề làm giàu ở nông thôn

Bạn có thể đứng ra trực tiếp nuôi trồng các sản phẩm này hoặc nhập hàng từ những địa chỉ uy tín sau đó cung ứng ra thị trường. Để thu hút khách hàng, bạn có thể cho khách hàng dùng thử trước và đảm bảo chất lượng một cách an toàn. Sau khi khách hàng dùng thử và hài lòng với sản phẩm của bạn, thì chắc chắn họ sẽ chủ động liên hệ và xem bạn như một địa chỉ tin cậy.

3. Làm Nấm

Trồng nấm tươi gần đây đang trở thành nghề nông nghiệp giá trị của người nông dân nhờ chi phí vô cùng khiêm tốn mà mang lại lợi nhuận cao. Trong nấm có chứa rất nhiều vitamin, protein và khoáng chất, dinh dưỡng và tác dụng tốt đối với sức khỏe nên đây là loại thực phẩm được rất nhiều người ưa chuộng.

những nghề làm giàu ở nông thôn

Các loại nấm tươi đang được người dân ưu tiên sử dụng hiện nay như: kim châm, hải sản, nấm rơm, tai mèo, mộc nhĩ đen… Bên cạnh đó điều kiện sống của nấm không phức tạp nên việc trồng, chăm nấm không quá khó khăn. Chính vì vậy, trồng nấm tươi sẽ tạo nên một nguồn thu lớn cho những người mới khởi nghiệp mà vốn đầu tư, công sức bỏ ra lại không quá nhiều.

Xem thêm: TOP 26+ Khách sạn Vũng Tàu Gần Biển Giá Rẻ View Đẹp Bậc Nhất

4. Trồng nông sản xuất khẩu

Những vùng quê nghèo, khi cái khó bó cái khôn thì cần lắm một ý tưởng táo bạo để thay đổi bộ mặt của làng quê nói chung và nâng cao thu nhập, đời sống mỗi gia đình nói riêng. Một trong những nghề làm giàu ở nông thôn được đánh giá là tiềm năng là việc mở xưởng chế biến nông sản trên chính mảnh đất quê hương.

Với diện tích đất lớn, đất đai phì nhiêu thì thích hợp nhất vẫn là việc trồng nông sản. Tuy nhiên, bài toán được mùa mất giá được giá mất mùa cứ vẫn xoay quanh làm khó người nông dân mà sản phẩm lại không để lâu được dễ bị thương lái ép giá. Việc có mặt của một xưởng chế biến nông sản ở nông thôn sẽ giải quyết điều này.

Sản phẩm sẽ được thu hoạch, sơ chế hoặc chế biến thành phẩm đóng gói và sẵn sàng để lâu hơn với một mức giá có lợi hơn đối với những người nông dân.

những nghề làm giàu ở nông thôn

Ngày nay khi mua bán bất cứ một loại thực phẩm nào thì điều đầu tiên khách hàng quan tâm đó là nguồn gốc xuất xứ, có sạch hay không… Bởi vậy mới nói ý tưởng này thật sự có chỗ đứng.

Điều bạn cần là xây dựng thương hiệu cho sản phẩm của mình, quảng bá với thị trưởng sản phẩm của bạn sạch và an toàn. Sẽ mất một thời gian để khách hàng biết và tin tưởng nhưng chắc chắn nông sản sạch sẽ dần dần có chỗ đứng nhất định trên thị trường và việc làm giàu ở nông thôn, trên chính mảnh đất quê hương mình từ chính sản phẩm tại đây là một điều ý nghĩa hơn cả.

5. Chăn nuôi gia súc, gia cầm

Để có thể thân thiện với môi trường hơn, bạn có thể nuôi gia súc và gia cầm thuần dân dã. Không sử dụng thuốc tăng trọng và cám công nghiệp, bạn hãy thử nuôi lợn, gà bằng những thức ăn sẵn có tại nơi bạn sống.

Cám, rau cỏ, bèo, … giúp cho bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Và hiện tại, giá thịt lợn cũng đang có giá trị rất cao. Bạn có thể mua những con giống chất lượng, kháng bệnh, nếu bạn có thể nuôi chúng đến khi xuất chuồng và bán với giá cao.

những nghề làm giàu ở nông thôn

Với việc nuôi những giống kháng bệnh, bạn có thể tiết kiệm cả việc mua thuốc chữa bệnh cho chúng, và nếu chúng khỏe mạnh như thế, giá chúng bán được sẽ rất cao. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp với mô hình Vườn – Ao – Chuồng để xây dựng một hệ sinh thái khép kính để giảm tối đa việc tiếp xúc với các vi khuẩn gây bệnh.

Tuy nhiên, bạn phải chắc chắn rằng bạn phải tìm được các mối tiêu thụ và đầu ra cho sản phẩm. Đã có rất nhiều người chăn nuôi thua lỗ vì họ chỉ nuôi chứ không tìm được đầu ra. Bạn hãy chắc chắn nhé!

6. Làm đẹp cho thú cưng

Cùng với nhiều xu hướng tăng trưởng trong thị trường thú cưng, một trong những động lực lớn nhất là thay đổi nhận thức về vai trò của vật nuôi. Thú cưng hiện đang được xem rộng rãi như một thành viên không thể thiếu trong gia đình.

Làm đẹp cho thú cưng là một trong những những nghề làm giàu ở nông thôn vừa quen vừa lạ với nhiều người. Ở các vùng quê hẻo lánh, dịch vụ này có thể chưa thịnh hành. Ngược lại, ở thành phố lớn, đây thực sự là lĩnh vực tiềm năng. Bạn có thể thu được một khoản tiền cực khá trong ngành nghề này.

những nghề làm giàu ở nông thôn

Để thực hiện dịch vụ này, bạn cần có tình yêu to lớn với động vật. Đây không phải là ngành nghề bạn có thể làm nếu chỉ có niềm đam mê với tiền. Sự khó khăn bên trong chỉ những người thích chăm sóc thú cưng mới có thể theo đuổi.

Ngoài ra, những thứ khác bạn cần để mở dịch vụ này gồm: vốn, kỹ thuật, mặt bằng. Các thiết bị chăm sóc như tắm, sấy, làm sạch móng, tai,… cho động vật không hề thấp. Muốn chăm sóc các bé cưng để các bé không bị đau và hài lòng cũng cần có kỹ thuật nhất định. Cùng đó, bạn cần có một khu vực riêng để làm việc, tránh làm ảnh hưởng đến không gian sống của gia đình.

Giá dịch vụ làm đẹp cho thú cưng thậm chí còn đắt đỏ hơn cả cho người. Những dịch vụ như nâng mí, massage, nhuộm, làm nail không chỉ dành cho người nữa mà các dịch vụ làm đẹp này đã xuất hiện tại các spa làm đẹp cho thú cưng.

7. Kinh doanh vật liệu xây dựng

Đời sống kinh tế nông thôn ngày càng phát triển nên nhu cầu về vật liệu xây ngày càng tăng mạnh. Gạch nung, cát, sắt thép, xi măng… đều là những vật liệu xây dựng có sản lượng tiêu thụ lớn. Do tính tiện lợi và giá cả rất phải chăng. Do vậy , việc đầu tư và kinh doanh sản phẩm này mang lại tiềm năng kinh tế rất cao.

những nghề làm giàu ở nông thôn

Tuy nhu cầu đang cao những kinh doanh vật liệu xây dựng đòi hỏi khoản vốn khá lớn và thời gian thu hồi vốn cũng khá lâu do đến vụ mùa thì người dân mới có khả năng thanh toán một lần. Bạn cũng nên tìm hiểu thị trường, giá cả các cơ sở trên địa bàn như thế nào mà đưa ra giá hợp lý cho mình.

Có những mùa cao điểm của xây dựng, có những mùa chỉ có khách lai rai. Đặc tính mua hàng của người nông thôn khác thành phố, sự quen biết rộng rãi sẽ giúp bạn có khách hàng nhiều hơn.

8. Mở quán Net

Thời đại 4.0 lên ngôi, nhu cầu ứng dụng công nghệ vào đời sống giống như một phần thiết yếu. Từ thành phố lớn đến nông thôn, mô hình kinh doanh game ngày phát triển. Mở quán net ở quê là thị trường ngách tiềm năng cho các chủ kinh doanh nhỏ và vừa. Được đánh giá là thị trường tiềm năng phù hợp với quy mô kinh doanh vừa và nhỏ, mở quán net ở quê được nhiều chủ hộ kinh doanh ứng dụng.

Cũng giống như việc kinh doanh phòng game tại các thành phố lớn, trước khi thực hiện, gia chủ cần tính toán kỹ lưỡng chi phí thi công, mặt bằng, dàn máy, nhân viên…tuy nhiên ở ngoại ô cũng có những điểm thuận lợi hơn so với thành thị.

9. Mở cửa hàng tạp hoá

Không ít người cảm thấy thắc mắc bán tạp hóa có giàu không bởi mức lãi suất từ việc bán sản phẩm rất thấp. Tuy nhiên, kinh doanh tạp hóa là những nghề làm giàu ở nông thôn có nhiều nguồn thu khác nhau và một trong số đó là từ việc trưng bày sản phẩm.

Khi mở cửa hàng tạp hóa bạn còn có thể nhận được một khoản phí trưng bày sản phẩm. Có nhiều nhãn hàng muốn quảng bá sản phẩm của mình bằng cách thuê những vị trí đẹp, bắt mắt trong các cửa hàng tạp hóa để trưng bày sản phẩm của mình. Đây sẽ là một cơ hội để bạn kiếm thêm thu nhập từ công việc kinh doanh tạp hóa.

những nghề làm giàu ở nông thôn

Mặt hàng của bạn chủ yếu là phục vụ nhu cầu đời sống hàng ngày của người dân lân cận. Do đó, thậm chí bạn cũng không cần phải thuê mặt bằng tại khu vực mặt tiền đường lộ. Miễn địa điểm kinh doanh của bạn có đông người dân và càng xa các địa điểm bán buôn khác càng tốt.

Bạn cần lập ra danh sách các danh mục hàng hóa đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng. Đừng bỏ qua bất kỳ sản phẩm nào từ cây kim cho đến bia, rượu,… Với từng sản phẩm cụ thể bạn sẽ ghi chú về số lượng và thương hiệu (nếu có).

Thời gian đầu, mỗi danh mục sản phẩm chỉ cần nhập về 1 số lượng ít nhưng đa dạng mẫu mã. Từ đó theo dõi xem khách hàng của bạn chọn loại nào nhiều hơn để đẩy mạnh kinh doanh trong thời gian tới.

10. Trồng cây ăn quả kết hợp du lịch sinh thái

Nếu nhà bạn có đất trồng và điều kiện chăm sóc, hãy mạnh dạn đầu tư hệ thống trang trại, vườn cây ăn quả. Mô hình này không chỉ đem đến cho bạn doanh thu từ việc bán các sản phẩm mà còn có thể kết hợp làm khu sinh thái nghỉ dưỡng cũng rất hiệu quả.

những nghề làm giàu ở nông thôn

Mở trang trại, vườn cây ăn quả đang rất thu hút khách đến tham quan, trải nghiệm, phục vụ không gian nghỉ ngơi, thư giãn mà du khách còn có thể mua rau quả, trái cây, thực phẩm sạch mang về. Đặc biệt loại hình kinh doanh này không chỉ có thể đánh vào các vị khách ở địa phương mà còn tập trung vào đối tượng khách du lịch có dịp đến các vùng nông thôn, sông nước… trải nghiệm, nghỉ dưỡng.

Xem thêm: Tây Ninh Có Gì Chơi? TOP 23+ Địa Điểm Vui Chơi Hấp Dẫn

11. Kinh doanh đồ ăn vặt

Kinh doanh đồ ăn vặt hiện nay có rất nhiều quy mô và hình thức khác nhau. Bạn có thể bán qua online qua mạng, cũng có thể tìm mặt bằng mở quán. Kinh doanh đồ ăn vặt bạn không cần phải lo nhiều về vốn, số vốn bạn bỏ ra ban đầu đơn giản chỉ bao gồm nguyên liệu chế biến, không phải tốn tiền bỏ ra tiền để thuê mặt bằng, hoặc chi phí thuê nhân viên bán hàng, chi phí phát sinh khác phải gặp khi bán hàng bên ngoài.

Để kinh doanh tốt, bạn nên mở quán ở gần trường học, các khu mở nhiều công ty hoặc khu đông dân cư. Giá mặt bằng có thể cao hơn một chút nhưng bù lại, bạn sẽ có rất nhiều khách hàng.

những nghề làm giàu ở nông thôn

Kinh doanh đồ ăn vặt có thể không cần diện tích quá lớn nhưng không gian quán nhất định phải đẹp! Không gian quán chỉ nên bài trí đơn giản, gọn gàng, đầy đủ tiện nghi, đặc biệt hãy chọn những bộ bàn ghế nhỏ để tiết kiệm không gian, tạo lối đi rộng rãi nhất có thể để khách dễ dàng di chuyển, nhân viên của quán cũng dễ phục vụ những lúc đông khách.

12. Mở tiệm làm tóc

Khi mà cuộc sống được đầy đủ, phát triển hơn thì đi cùng với đó là nhu cầu làm đẹp của con người tăng lên, đặc biệt giới trẻ đang rất quan tâm tới ngoại hình của mình, họ luôn muốn tạo ấn tượng và nổi bật trong mắt mọi người, luôn muốn thay đổi và bắt kịp trend, các trào lưu mới, các xu hướng thời trang, trong đó có việc thay đổi những kiểu tóc thời thượng và phù hợp với bản thân. Chính điều đó khiến cho các tiệm cắt tóc, các hair salon mọc lên ngày càng nhiều đồng thời trở thành xu hướng kinh doanh nổi bật ở thời điểm hiện tại.

những nghề làm giàu ở nông thôn

Điều quan trọng quyết định sự thành công của mô hình này nằm ở chất lượng tay nghề của bạn. Bạn làm đẹp, chăm sóc tốt và làm cho khách hàng hài lòng về dịch vụ. Chắc chắn họ sẽ lựa chọn bạn ở những lần tiếp theo.

Bạn có thể tận dụng những vật dụng cũ, thanh lý của quán khác. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được 40 – 70% số vốn mà chất lượng thì không vẫn không giảm.

13. Kinh doanh quán café

Quán cà phê là nơi phổ biến để cộng đồng tụ tập, giao lưu hoặc thưởng thức đồ uống khi đang di chuyển. Nghiên cứu chi phí của bạn, phân tích thị trường mục tiêu cụ thể của bạn, cung cấp các mặt hàng dành riêng cho khu vực của bạn và đây có thể là một doanh nghiệp hiệu quả về chi phí. Đây cũng là một trong những nghề làm giàu ở nông thôn đang được ưa chuộng.

những nghề làm giàu ở nông thôn

Bạn có thể mở một cửa hàng cà phê độc lập với số tiền chỉ từ 30 triệu đồng cho trang thiết bị mở quán cà phê. Cân nhắc thêm các loại cà phê đặc sản vào thực đơn của bạn (ví dụ cà phê cốt dừa…) bằng cách học thêm nhiều công thức pha chế cà phê khác nhau . Đồ nướng hoặc đồ ăn kèm sản xuất trong nước, mở rộng doanh số bán hàng và tổng doanh thu sẽ chỉ nâng cao biên lợi nhuận tổng thể của bạn. Bài viết này nêu bật một số cân nhắc khi xác định xem đây có phải là một lựa chọn khả thi cho tình hình tài chính của bạn hay không.

14. Xưởng chế biến đặc sản vùng miền

Trong thời gian gần đây, kinh doanh đặc sản vùng miền đang là mô hình được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Các loại đặc sản vùng miền mang đậm hương vị truyền thống, tươi ngon nhưng vẫn đậm chất riêng đặc biệt thu hút với những người dân xa quê hay các khu đô thị lớn.

những nghề làm giàu ở nông thôn

Hiện nay, số lượng các cửa hàng kinh doanh đặc sản vùng miền “mọc lên” ngày càng nhiều, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,… Có rất nhiều khách hàng sành ăn tại các thành phố lớn muốn thưởng thức hương vị vùng miền ngay tại nhà mà không cần phải đi du lịch.

Hoặc khách du lịch muốn mua đặc sản mang về để ăn hoặc làm quà tặng, biếu. Do đó, việc kinh doanh đặc sản địa phương là một trong những ý tưởng làm giàu tuyệt vời cho những bạn trẻ muốn khởi nghiệp với số vốn ít, lợi nhuận cao và góp phần quảng bá đặc sản cũng như làm giàu cho quê hương.

15. Kinh doanh đồ handmade tại nhà

Trong những năm trở lại đây, bán đồ handmade là hướng đi được khá nhiều người lựa chọn để khởi nghiệp với số vốn ít, cửa hàng handmade mở ra ngày càng nhiều bởi những ưu điểm mà loại hình kinh doanh nhỏ tại nhà này mang lại như số vốn đầu tư không quá lớn, nhu cầu thị trường cao, khả năng quay vòng vốn nhanh.

Tuy nhiên, bán đồ handmade không đơn giản là bạn chỉ có sản phẩm là được, việc quan trọng nhất là phải xây dựng được kế hoạch kinh doanh đồ handmade chi tiết, rõ ràng.

những nghề làm giàu ở nông thôn

Việc đầu tiên cần làm nếu bạn muốn bán đồ handmade thành công chính là bạn phải hiểu về nó. Chỉ khi bạn có những kiến thức nhất định về các món đồ handmade, ý tưởng kinh doanh mở cửa hàng handmade của bạn mới thực hiện được.

Đồ bình dân đó là những món đồ handmade được kinh doanh phổ biến nhất hiện nay với mức giá từ vài nghìn đến vài trăm nghìn đồng, vì vậy đối tượng hướng đến thường là học sinh, sinh viên các trường trung học phổ thông, đại học hoặc dân công sở…

Các mặt hàng ở đây do chủ yếu là tuổi teen nên hình thức, mẫu mã cần đa dạng, độc, dễ thương. Một số sản phẩm có thể kể đến như thiếp, túi xách, đồ trang trí, đồ lưu niệm… Đây là hình thức bán đồ handmade phù hợp nhất với những người vốn thấp.

Khởi nghiệp là quá trình dài hạn và đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn, do vậy bạn cần nắm rõ phần trăm dự án thành công cũng như thất bại, hãy trích ra 10-20% vốn để học cách quản lý tài chính, cách kinh doanh để xây dựng cho mình những tệp khách hàng tốt nhất. Hy vọng những nghề làm giàu ở nông thôn phía trên sẽ là gợi ý có ích cho bạn và chúc bạn đọc có một ngày làm việc vui vẻ!