Thiên Chúa Giáo Là Gì? Vì Sao Hàn Quốc Mang Đậm Thiên Chúa?

Thiên Chúa Giáo là thuật ngữ lỏng lẻo thường dùng để chỉ Công Giáo Rôma nói riêng và Cơ Đốc giáo nói chung. Cách sử dụng các thuật ngữ này do các yếu tố lịch sử bắt nguồn từ việc Công giáo Rôma là giáo hội thuộc Kitô giáo được truyền bá vào Việt Nam sớm nhất.

“Kitô giáo” (thường được người Công giáo Rôma sử dụng) hay “Cơ Đốc giáo” (thường được người Chính Thống Giáo sử dụng) và “Tin Lành” được dùng để chỉ các tôn giáo khởi nguồn từ Chúa Kitô (Chúa Cơ Đốc), mặc dù cũng được dùng theo nghĩa hẹp để chỉ tôn phái của người nói.

Vì Sao Hàn Quốc Mang Đậm Dấu Ấn Thiên Chúa Giáo?

Không những Hàn Quốc là một quốc gia có nền phát triển kinh tế đứng đầu mà đức tin ở những người dân này vô cùng cao lớn. Mỗi năm, người dân Hàn Quốc đi du lịch đến các địa điểm hành hương công giáo đạt con số khá lớn.

Giáo xứ Francis đã dành 5 ngày để tham dự hội Thanh niên Công giáo châu Á và phong chân phước cho 124 người Công giáo tử vì đạo đầu tiên. Có khoảng 5,4 triệu người theo Công Giáo, 9 triệu người theo đạo tin lành, 1 triệu thành viên của Hội thánh Phúc âm Toàn vẹn Yoido đã tạo thành Hội thánh Ngũ Tuần lớn nhất trên thế giới.

Thế kỉ 18, một vài người trí thức đã tiếp xúc với đạo kito và lén lút truyền bá nó về nước. Triều đình nho giáo vốn rất ghét những kẻ không trung thành nên đã xử tử các tín đạo ban đầu.

Năm 1880, Hàn Quốc  mở cửa, tiếp đến các nhà truyền giáo, chủ yếu Mỹ đã thực hiện các chính sách không ngoan như mở trường học đầu tiên, dịch kinh thánh sang chữ địa phương hay cho nữ giới nhập học. Lúc này, tầng lớp dân thường xem đây mới là chữ viết ưa chuộng thay vì tiếng Hàn Quốc.

Ngày nay, 23% người Hàn Quốc theo Phật giáo và 46% tự xưng không theo tôn giáo nào. Điều này thể hiện giới hạn cho sự phát triển của Kitô giáo. Năm 2012, chỉ có 52% người dân cho biết là theo tôn giáo, giảm từ mức 56% vào năm 2005. Tuy nhiên, các tín hữu Hàn Quốc đã vươn ra thế giới: chỉ có nước Mỹ có số các nhà truyền giáo gửi ra nước ngoài nhiều hơn Hàn Quốc.