Đạo Thiên Chúa Giáo Ở Việt Nam

Vì sao có Thiên Chúa Giáo?

Thế kỉ XVI, những giáo sĩ từ Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha vào Việt Nam để truyền đạo (Thiên Chúa Giáo). Dù chỉ là bộ phận nhỏ nhưng việc truyền bá không gặp trở ngại quá nhiều. Vì Việt Nam là quốc gia không có xung đột tôn giáo và tính khoan dung của người Việt.

Thế nhưng lại không đạt được kết quả như mong muốn, không đón nhận nồng nhiệt như Thiên Chúa Giáo Hàn Quốc. Sau đó Pháp thuộc, mục đích thôn tính Việt Nam, cho phép truyền đạo Thiên Chúa Giáo độc quyền. Cử những giáo sĩ từ nước ngoài về để thuận tiện cho việc truyền bá. Với quyết tâm nhân rộng đạo Thiên Chúa Giáo ở Việt Nam. Do đó, hội truyền giáo Pari thành lập năm 1660 mục tiêu đào tạo giáo sĩ đi hoạt động ở các nước khác.

Trong khoảng thời gian dài truyền đạo, hội công giáo tại Việt Nam bao gồm 3 vạn giáo sĩ và 70 linh mục. Triều nhà Nguyễn đã tạo nhiều cơ hội để truyền bá đạo đến rộng rãi dân chúng. Nhưng khi phát hiện ra được âm mưu xâm lược, xóa sổ đất nước Việt Nam.

Phát hiện ra mục tiêu của pháp không chỉ đơn thuần là truyền đạo mà ẩn chứa bên trong đó là xâm chiếm. Nhà Nguyễn đã phát lệnh cấm tuyệt việc truyền bá Thiên Chúa Giáo. Và cũng từ đó mà xảy ra sự ganh ghét, chia rẽ trong người dân. Lúc này, các tín đồ đạo khác đã có sự phân biệt cho tới nay.

Công Giáo Việt Nam là công giáo địa phương

Dưới đế chế thực dân phong kiến, họ thường lấy đạo ra để cưỡng chế và thống trị. Những ai theo công giáo đều được ưu ái và nhiều đặc quyền. Các tôn giáo khác luôn bị chèn ép và tạo sự chia rẽ khá sâu đậm cho công giáo so với các giáo hội khác.

Dù hơn 400 năm truyền bá nhưng Việt Nam vẫn bị coi là nước công giáo địa phương. Bằng chứng rõ là đến năm 1933 mới có 1 giáo sĩ được phong làm giám mục.

Vì sự thao túng của thực dân, sự hèn nhát của chính quyền nhà Nguyễn. Thực dân giáo hội đã đứng về phía địch trong cuộc đánh đuổi quân thù. Do đó mà năm 1951 Hội nghị các giám mục Đông dương đã đưa ra quyết định cấm người công giáo tham gia giải cứu đất nước.

Dù cấm nhưng một số bộ phận chính quyền đã dung hòa được tôn giáo và ý thức dân tộc. Họ cũng đã đóng góp công sức, của cải và xương máu cho cách mạng.

Sự phát triển Công Giáo ở Việt Nam

Năm 1975 với sự nghiệp thống nhất đất nước vĩ đại được thực hiện đã đưa công giáo có bước chuyển đổi. Đến năm 1976, giáo Hoàng lần đầu tiên đã phong chức Hồng Y cho 1 giám mục ở Việt Nam. Công giáo Việt Nam cùng nhau hợp lại để thống nhất đường lối chung cho giáo hội.

Trong các năm gần đây, giáo hội Việt Nam ngày càng tăng cao, khoảng 5 tr dân. Vì sự bùng nổ dân số tự nhiên, sự quay trở lại của các tín đồ nhạt đạo và sự gia nhập của những người không tôn giáo. Mọi hoạt động đều dưới quyền quản lý của nhà nước. Tuy nhiên vẫn còn một số hoạt động độc lập, không muốn nằm dưới quyền. Tất cả hiện đều có cuộc sống ổn định, không bị phân biệt chủng tộc hay tôn giáo.

Công Giáo Và Thiên Chúa Giáo

  • Công Giáo: là thuật ngữ được dùng để dịch chữ Hy Lạp katholikos, từ gốc là kat’holon. Công cũng đồng nghĩa là công cộng. Với ý nghĩa là cho toàn thể, đón nhận mọi người, không phân biệt đối xử, giai cấp, tất cả mọi tầng lớp đều được tham gia.
  • Thiên Chúa Giáo: Đây là cách gọi của người Hoa cho chữ Catholic. Vì sao lại gọi là Thiên Chúa? Đơn giản như thế này, khi xưng bằng Chúa thì họ thật sự là đấng tối cao, được sự kính trọng và nể phục. Nếu xưng bằng Thiên Chủ thì có thể họ là đấng tối cao nhưng chưa chắc được sự kính nể.